Tin tức - pháp luật 2013-08-01 22:26:19

Người dùng facebook có thể sẽ không được chia sẽ bất cứ thứ gì từ báo chí


(Dân trí) - Quan điểm của ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, là sẽ xử lý những trang cá nhân Facebook sử dụng các nguồn tin từ báo chí để tổng hợp nhằm tạo sự chú ý trong cộng đồng.
 >>  Bộ TT&TT sẽ lấy ý kiến về việc “quản” Google và Facebook
Tại buổi họp báo về việc ban hành Nghị định số 72 được ký ngày 15/7 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm thay thế Nghị định số 97 ban hành năm 2008, Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

 
Theo giải thích của ông Bảo, những trang thông tin cá nhân là trang chỉ được phép đưa thông tin về cá nhân mình, không được trích dẫn thông tin tổng hợp từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước.
 

Dư luận băn khoăn về việc liệu có phải Nghị định 72 sẽ cấm người dùng Facebook chia sẻ link thông tin từ báo chí?

 
Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng với trách nhiệm của các cơ quan quản lý, Cục sẽ phải tăng cường thanh tra chấn chỉnh xử lý những hoạt động này. “Trang thông tin cá nhân không phải muốn đưa gì cũng được mà phải tuân thủ các điều khoản, không được đưa thông tin cấm”, ông Bảo nhấn mạnh.
 
Cũng đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&Tt) Lê Nam Thắng cho rằng: “Trang thông tin tổng hợp còn liên quan đến vấn đề bản quyền, không phải lấy chỗ nọ sang chỗ kia được. các thông tin của cơ quan nhà nước và là thông tin riêng không thể lấy lên, đưa lên là của mình được. Việc đưa thông tin của cá nhân cũng tuân thủ quy định pháp luật”.
 
Quan điểm về việc “không được trích dẫn thông tin tổng hợp từ các cơ quan báo chí hay các trang web của cơ quan nhà nước” trên trang thông tin cá nhân của ông Bảo sau khi được đăng tải trên một số tờ báo mạng đã gây hoang mang dư luận bởi nhiều người cho rằng quy định này đồng nghĩa với việc người dùng Facebook hay các mạng xã hội sẽ không được chia sẻ link (share link) những bài báo hay những thông tin mà họ quan tâm, tâm đắc.
 
Tuy nhiên, chiểu theo Chương III về Quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng trong Nghị định 72 thì có thể thấy Bộ TT&TT muốn nhấn mạnh về việc sẽ quản lý các trang thông tin cá nhân, như Facebook không được hoạt động như một trang thông tin tổng hợp, tức tập hợp các bài báo từ các cơ quan báo chí nhằm tạo sự chú ý trên cộng đồng để kinh doanh, phục vụ cho mục đích cá nhân vì còn "liên quan đến vấn đề bản quyền".
 
Điều 20 của Chương III đã phân loại trang thông tin điện tử và có nêu rõ những trang thông tin điện tử tổng hợp, trang thông tin điện tử nội bộ, và trang thông tin điện tử cá nhân không được phép hoạt động như một trang báo điện tử, thông tin trích dẫn phải được sự đồng ý của các cơ quan báo chí, truyền thông.
 
Khôi Linh
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

hết chặn face giờ tới không cho chia sẽ tin tức từ báo chí, nghe nói chuẩn bị cấm các dịch vụ OTT nữa thì phải (viber, skype..vv…) 

Khi Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet ra đời, dư luận trong nước đang rất xôn xao trước cách hiểu của một số người cho rằng: Nghị định 72 sẽ cấm các cá nhân sử dụng mạng xã hội chia sẻ và tổng hợp tin tức? Vậy cách hiểu này có đúng?
——————–

Chiều ngày 31/7/2013, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Nghị định 72/2013/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 72) về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet. Báo chí trong nước đã có nhiều bài viết về các vấn đề được đề cập đến trong Nghị định 72 trong đó có vấn đề về quản lý các trang thông tin điện tử cá nhân. Nhiều người đã hiểu không chính xác nội dung của Nghị định, dẫn đến những bức xúc khi cho rằng: Nghị định cấm các cá nhân (chủ sở hữu trang thông tin điện tử cá nhân) chia sẻ và tổng hợp tin tức.

Vậy thực tế, người sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là người sử dụng mạng xã hội Facebook) có được chia sẻ tin tức không? Câu trả lời là: Có và Luật pháp VN chưa và sẽ không bao giờ ngăn cấm việc làm đó. Sự bức xúc của dư luận xuất phát từ cách hiểu sai nội dung Nghị định 72.

Trong Điều 20 (Phân loại trang thông tin điện tử), Mục I (Chương III: Quản lý, Cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng), Nghị định 72 nêu khái niệm: Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

Có thể thấy, đây chỉ là điều khoản mà Bộ TT&TT sử dụng để phân loại (phân biệt) các loại hình trang thông tin điện tử chứ hoàn toàn không có hàm ý cấm đoán hay ngăn chặn các hành vi của chủ sở hữu trang thông tin cá nhân.

Tại Điều 10 (Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng Internet) và Điều 26 (Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội) của Nghị định 72 đã có những quy định khá cụ thể và chi tiết nhưng tuyệt nhiên không có câu chữ nào thể hiện ý chí “ngăn cấm người sử dụng mạng xã hội chia sẻ (đăng lại) tin tức”.

Trở lại với Điều 20, một số người sẽ thắc mắc về cụm từ “không cung cấp thông tin tổng hợp” và cho rằng đó là sự cấm đoán, thì tại mục 19, Điều 3 (Giải thích từ ngữ), Nghị định 72 đã nói như sau: Thông tin tổng hợp là thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin về 1 hoặc nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội…

Nhà báo Nguyễn Vạn Phú (Thời báo Kinh tế Sài Gòn) cho rằng, cụm từ “không cung cấp thông tin tổng hợp” xuất hiện trong Nghị định 72, không chỉ áp dụng cho trang thông tin điện tử cá nhân mà còn xuất hiện trong các phần nói về “trang thông tin điện tử nội bộ” (tức của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp), “trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành” (ví dụ của viễn thông, ngân hàng) với nghĩa khá rõ là 3 loại hình trang thông tin điện tử này không được trích dẫn nguyên văn hay đúng hơn là trích lại toàn văn các nguồn tin trên báo chí chính thức.

Cũng theo ý kiến của nhà báo Nguyễn Vạn Phú: “Quy định này nhằm chấm dứt tình trạng lấy lại tin bài trên các báo, đăng nguyên văn mà không xin phép, rồi đôi lúc còn sửa đổi nội dung, giật tít mang tính câu khách của nhiều trang mạng. Đây là chuyện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà báo chí đã lên tiếng trong thời gian qua”.

Trong buổi họp báo giới thiệu Nghị định 72, chiều ngày 31/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã phát biểu: “Những thông tin tổng hợp, thông tin chính thức của các cơ quan báo chí còn liên quan đến vấn đề bản quyền, vấn đề của cơ quan báo chí, không thể lấy từ chỗ này đặt sang chỗ kia được, mà phải trích dẫn, xin phép, đồng ý. Hay, thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước hoặc của các tổ chức, không thể lấy đưa lên rồi làm thành tin tức của mình được. Đấy là qui định chung về Luật Dân sự và qui định của pháp luật về Luật Sở hữu trí tuệ”.

Rõ ràng, đối tượng và hành vi cần điều chỉnh mà Bộ TT&TT cũng như Nghị định 72 đang nhắm đến là vấn đề bản quyền, hoàn toàn khác so với cách hiểu (về quyền của người dùng mạng xã hội) của nhiều người.

“Vì sao có thể khẳng định cách hiểu như trên? Bởi ngoài việc bản thân Nghị định 72 đã nói khá rõ ràng, Luật Sở hữu trí tuệ có nói chuyện trích dẫn hợp lý (ý nói không trích gần hết tác phẩm và không làm sai ý) là chuyện bình thường, không cần xin phép, không phải trả nhuận bút (và dĩ nhiên không ai cấm được)… Nghị định (72) làm sao cao hơn Luật được?”, nhà báo Nguyễn Vạn Phú kết luận.
————
Nguồn: Infonet

vậy là vẫn được phép trích dẫn đăng lại, nhưng không được sao y bản chánh hả thím. mà thấy trên facebook ít khi quote cả bài từ trang khác đưa vào, đa phần là đưa link thôi 

@zerolove_ct: tức là để hạn chế sự đánh cắp bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ thôi, ko giống như bài báo chú đưa đâu, đọc kĩ nghị định 72 sẽ thấy! mấy thằng nhà báo đọc qua loa rồi tung tin lá cải này nọ làm hoang mang dư luận như cái vụ Xe không chính chủ đợt trước! 
G9

@Michael_Corleone báo dân trí đó chú, thuộc cơ quan nhà nước mà, bài báo trên cũng không nói cấm, chỉ vì lúc đầu tôi hiểu không rõ thôi, vì nó không giải thích cụ thể lắm, mà nghĩ cũng đúng, đa phần các trang báo copy của nhau, copy báo nước ngoài, nhưng thế cũng tốt, vì mỗi người đọc 1 trang báo riêng, có copy của nhau thì người đọc mới tiếp nhận được hết tin tức 

@zerolove_ct: vấn đề là copy mà ko ghi nguồn chuyện này ở VN như cơm bữa, biết đâu nó sửa chữa lại thêm mắm thêm muối thì thông tin sẽ sai lệch đi rất nhiều so với bản chính. Cái này chú xem thêm ở trang Hội những người ghét bọn phản động trên facebook sẽ rõ hơn. Thân. Giờ ngủ :))

Chủ đề cùng mục


cá nhân, tin điện, cơ quan, tin điện tử, tin tổng, sử dụng, báo chí, tổng hợp, Nghị định, tin cá,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)