Tin tức - pháp luật 2013-06-23 18:50:56

Nam sinh gây trọng tội được thả tự do tại tòa


[size=6]ưng không ngờ khi biết tin đỗ 2 đại học cũng là lúc cậu bị bắt vì giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Được tuyên án bằng thời hạn tạm giam, Hưng lặng lẽ nhìn 2 đấng sinh thành đang cười mãn nguyện.[/size]
Ngày 19/6, TAND Hà Nội xét xử Nguyễn Quang Hưng (19 tuổi, ở Phúc Thọ) về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Cùng đứng trước vành móng ngựa có Hoàng Văn Sinh (19 tuổi), Dương Hoài Nam (18 tuổi), Hoàng Quang Bình (27 tuổi) bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng.
So với ngày bị bắt, Hưng trông trắng và béo hơn. Đôi mắt trũng sâu lúc nào cũng cúi gằm, tránh ánh nhìn của người dự khán. Nhiều học sinh, người dân đến theo dõi phiên xử.
Theo cáo trạng của VKS Hà Nội, tối 31/8/2012, Hưng, Nguyễn Kiều Trang và bạn ra khu vực cầu sông Mới (xã Xuân Phúc, huyện Phúc Thọ) liên hoan chúc mừng tất cả thi đỗ đại học. Trước khi đi, Trang mang theo quả bưởi và dao gọt hoa quả.
21h30 cùng ngày, Hưng cùng nhóm bạn đang ngồi chơi thì Hoàng Văn Thân (21 tuổi) cùng 10 thanh niên ở xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ đi 5 xe máy ngang qua. Xe dừng lại, Thân dùng đèn điện thoại soi vào mặt Trang.
Bị đám đông thanh niên này trêu đùa thái quá và dọa bị ném xuống sông, Trang đứng dậy lấy xe đạp ra về. Đi được một đoạn đường, Trang bị Thân chặn đường sàm sỡ. Trang được Hưng chạy ra bênh, đèo về nhà.
Hưng (áo kẻ ngoài cùng bên trái) cùng 3 bị cáo tại tòa. Ảnh: Nam Anh
Tuy nhiên, Thân không dừng lại mà còn đuổi theo chặn lại, đấm vào mặt Hưng. Vớ con dao trong giỏ xe, Hưng cầm lên phòng vệ. Đúng lúc này, nhóm thanh niên đi cùng Thân ùa tới, Hưng hoảng sợ bỏ chạy vào ngõ gần đó vì sợ bị đánh hội đồng.
Trong ngõ cụt, Hưng bị Hoàng Văn Sinh túm áo khống chế, Thân cùng một số người khác xông vào đấm đá. Hưng vung dao chống cự, đâm trúng ngực Thân.
Phiên tòa diễn ra trong trọn một buổi sáng. Các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Vị chủ tọa giọng cũng như trùng xuống khi hỏi Hưng: "Trong thời gian tạm giam, bị cáo suy nghĩ gì về hành vi phạm tội của mình?".
"Bị cáo rất ân hận. Gia đình bị hại mất đi một người con, còn bị cáo, bao nhiêu ước vọng học đại học để thoát khỏi cảnh nghèo cũng đã tiêu tan", Hưng nói giọng nghẹn lại.
Vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng vụ án xuất phát từ hành vi cư xử thiếu văn hóa, trêu đùa thái quá của nạn nhân. Do vậy có căn cứ để truy tố Hưng tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Hưng bị VKS đề nghị 11-12 tháng tù, Sinh 8-10 tháng tù, Bình 6-8 tháng tù, Nam 4-6 tháng tù.
Bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng do bị cáo bức xúc trước việc nhóm thanh niên sàm sỡ, xâm phạm nhân phẩm của bạn gái, bực tức vì bị truy đuổi nên đã phản ứng. Hậu quả xảy nằm ngoài ý chí chủ quan của bị cáo.
Luật sư cho biết trong thời gian tiếp xúc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Hưng, ông nghĩ Hưng cũng không bao giờ nghĩ buổi tối định mệnh hôm đó lại là ngày cánh cửa bước vào trường đại học khép lại với bị cáo. Mơ ước có được tấm bằng đại học để thoát ra khỏi cảnh nghèo khó của Hưng đã đột ngột chấm dứt.
"Có lẽ do bị cáo chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng va chạm thực tế đời sống xã hội, nên không nhận thức được giới hạn nào cần phải dừng lại của việc phòng vệ chính đáng", luật sư Thơm cho hay. Ông mong rằng HĐXX xem xét đến hoàn cảnh, nhân thân bị cáo, thái độ thành khẩn ăn năn của bị cáo trước khi lượng hình.
Xét việc bị cáo ăn năn, bị hại cũng có một phần lỗi…, TAND Hà Nội tuyên phạt Hưng mức án 9 tháng 18 ngày (bằng đúng với thời gian tạm giam nên được trả tự do ngay tại tòa). Bình nhận 12 tháng tù, Nam và Sinh mỗi người 9 tháng tù nhưng 3 bị cáo này được hưởng mức án treo.
Nghe tòa tuyên án xong, Hưng lặng lẽ nhìn 2 đấng sinh thành ở phía sau đang nở nụ cười mãn nguyện. Cậu về trại giam thu dọn quần áo để buổi chiều trở về nhà đoàn tụ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)