Tin tức - pháp luật 2012-06-18 12:34:38

Một công ty bị tố lừa hàng trăm tỉ đồng ( Tàu )


[size=1]
[size=2]
>> Nhập nhèm khoanh vùng thiệt hại
>> Giấc mơ làm giàu của giới trẻ
[/size]“Ôm” tiền bỏ trốn ?

Đơn tập thể này do bà V.T.Sáu (54 tuổi, ngụ Q.1) và ông L.H.Cải (59 tuổi, quê Hà Nội) đại diện đứng tên tố Công ty Ling Rui lừa. “Công ty này đã chiếm đoạt 200 tỉ đồng của khách hàng, làm thiệt hại, gây khó khăn và đau khổ cho rất nhiều người” - ông Cải bức xúc.

Đơn tố cáo trình bày về việc nhiều người dân chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã tin tưởng vào chiêu trả thưởng của Công ty Ling Rui nên ào ạt kéo đến đăng ký mua sản phẩm trị giá hàng ngàn USD mang về, rồi tiếp tục tìm người quảng cáo để hưởng hoa hồng mỗi tháng, thời hạn hưởng lợi được hứa hẹn là \"kéo dài trong vòng 12 tháng\".

Cụ thể, đầu năm 2011, công ty mang 5 loại sản phẩm từ công ty mẹ ở Trung Quốc sang Việt Nam để làm quảng cáo rồi bán gồm: trà thanh mỡ (giá 100 USD/hộp), trà nhuận tràng (20 USD/hộp), trà hạ áp (100 USD/hộp), dầu hoa trà (45 USD/hộp), miếng đắp mắt thị lực (35 USD/hộp) - một số loại trà này được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận. Công ty bán các sản phẩm trên, khách hàng mua rồi mang đi quảng cáo giúp cho công ty; ai tham gia chương trình quảng cáo này sẽ được công ty trả tiền huê hồng rất cao. Người mua bỏ ra số tiền ban đầu là 5.550 USD mua 5 loại sản phẩm trên, sau đó sẽ được hưởng hoa hồng 800 USD/tháng (kéo dài 12 tháng). Nếu người này giới thiệu một người khác vào mua sản phẩm như mình sẽ được hưởng thêm 400 USD/tháng suốt năm.

Thấy chính sách quá ưu đãi, nhiều người ở các tỉnh, thành khác cũng chuyển tiền vào mua, thậm chí nhiều người đi vay tiền đầu tư để kiếm lời… Tuy nhiên, chỉ vài tháng đầu, công ty trả tiền hoa hồng đầy đủ nhưng đến cuối năm 2011 bỗng dưng ngưng không chi trả. Thậm chí có người nộp tiền chỉ nhận được phiếu thu, chưa kịp nhận sản phẩm hoặc và chưa nhận được đồng hoa hồng nào.Trụ sở Công ty Ling Rui VN tại Q.10, TP.HCM và một trong những loại trà mà công ty này quảng cáo bán - Ảnh: Đàm Huy


Qua tận Trung Quốc truy tìm

Theo trình bày của các nạn nhân, đầu năm 2011, ông Tần Chí Vĩnh (tên thường gọi là A Tần, người Trung Quốc) sang Việt Nam, đã mời khoảng 20 người Việt Nam sang Trung Quốc tham quan và giao lưu với ban lãnh đạo của Công ty Ling Rui Trung Quốc. Sau chuyến đi đó, ông Vĩnh cùng một số người Việt Nam thành lập Công ty Ling Rui Việt Nam do ông Văn Minh Phát (33 tuổi, ngụ Q.8) làm giám đốc, đại diện pháp luật. Công ty này được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép với vốn điều lệ 3 tỉ đồng; ngành nghề kinh doanh: bán buôn đồ uống (nước trà, nước trái cây), nông lâm sản, thực phẩm… Địa điểm kinh doanh đặt tại 506/15/25 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM.

Ngày 15.9.2011, Công ty Ling Rui đã mở chi nhánh tại Hà Nội do bà Triệu Thúy Ngọc (26 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) làm giám đốc. Trong những lần “hội nghị” khách hàng, ông Vĩnh đều có mặt chỉ đạo ông Phát, bà Ngọc, bà Trần Lệ Mỹ (kế toán kiêm thủ quỹ) thực hiện theo “kịch bản” do Vĩnh đưa ra và tuyên bố số lượng khách hàng tham gia cả ngàn người. Trong phiếu thu tiền mà chúng tôi có trong tay, ông Phát với chức danh giám đốc công ty, bà Ngọc với chức danh giám đốc chi nhánh, bà Mỹ với chức danh thủ quỹ đã ký nhận tiền của khách hàng.

Cuối tháng 11.2011, khách hàng nhiều lần đến công ty ở TP.HCM và chi nhánh tại Hà Nội đòi tiền hoa hồng và rút tiền lại (vì có người chưa nhận sản phẩm), nhưng lãnh đạo của 2 nơi này gồm: ông Vĩnh, ông Phát, bà Ngọc, bà Mỹ đều không có mặt. Hỏi nhân viên của công ty thì nói mọi người đi tập huấn ở Trung Quốc.

Do số tiền bị chiếm đoạt quá lớn, đầu năm 2012, một số khách hàng (gồm ông Cải và 3 hội viên khác) đã đi qua tận Trung Quốc tìm gặp lãnh đạo Công ty Ling Rui Việt Nam đòi tiền. Tại đây, ông Vĩnh (đã ghi trong biên bản cuộc họp với chức danh Tổng giám đốc Công ty Ling Rui Việt Nam; ông Phát, bà Ngọc, bà Mỹ cũng có mặt) hứa đến ngày 23.2.2012 sẽ về Việt Nam trả tiền và hàng cho mọi người. Tuy nhiên, đến nay tất cả vẫn “biệt vô âm tín”.


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)