Tin tức - pháp luật 2012-05-25 15:34:29

Mì Gấu Đỏ, Mì Gấu Yêu và sự gian dối ?


Khi clip quảng cáo Mỳ Gấu đỏ - Kết nối yêu thương gây tranh cãi trong cộng đồng về việc kiếm lợi bằng cách đánh vào lòng trắc ẩn của người tiêu dùng chưa nguôi thì Công ty CP Thực phẩm Á Châu lại tung ra thị trường sản phẩm mới - Mì ăn liền Gấu Yêu, được quảng cáo là “3 không”: không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản và chất điều vị… Nhưng đằng sau những công bố này là gì?


Đối với các sản phẩm, dù là hình thức marketing hay quảng cáo cũng cần phải xây dựng lòng tin của người tiêu dùng với thương hiệu
Từ sự thật “3 không”…

Trên bao bì sản phẩm mì Gấu Yêu của Công ty CP Thực phẩm Á Châu có thể dễ dàng bắt gặp dòng chữ được in nổi bật: “Không sử dụng chất bảo quản - Không sử dụng phẩm màu - Không sử dụng chất điều vị (tạo ngọt)” cùng với việc nhấn mạnh đây là sản phẩm mì “dành cho trẻ em”. Tuy nhiên, nhiều điều tréo ngoe đã bắt đầu từ đây.

Tuy quảng cáo là không sử dụng chất bảo quản, nhưng ngay trên chính bao bì sản phẩm có thể quan sát thấy sự hiện diện của 2 thành phần muối phosphate (451i, 452i). Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, chất 451i có tên khoa học là Pentasodium triphosphate, thường được sử dụng như chất bảo quản trong hải sản, thịt, gia cầm, thức ăn chăn nuôi… Còn 452i là Sodium polyphosphate còn được dùng để thay thế hàn the trong sản xuất thực phẩm.

Theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm thì 2 chất này cũng được ghi rõ là cũng có chức năng bảo quản, điều vị, ổn định thực phẩm. Vậy phải chăng sản phẩm mì ăn liền Gấu Yêu cố tình sử dụng những phụ gia thực phẩm có công dụng tương tự để lập lờ về thành phần của sản phẩm?Người tiêu dùng chắc hẳn chưa quên vụ việc xảy ra cách đây chưa lâu với một sản phẩm mì gói quảng cáo “Không chứa phẩm màu độc hại E102”. Sau đó, chiêu bài PR này đã bị lật tẩy khi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế lên tiếng rằng đây là một phụ gia thực phẩm an toàn đã được cho phép sử dụng tại Việt Nam. Giờ đây, dường như Gấu Yêu lại đang lặp lại “chiêu” này?

[justify]
Sản phẩm mì Gấu Yêu.


Điều đáng nói hơn nữa, tuy mì Gấu Yêu công bố là không sử dụng chất điều vị nhưng theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng phân tích mẫu gia vị trong gói mì này thì hàm lượng 2 chất Disodium Inosinate và Disodium Guanylate là 8,38g/1kg và hàm lượng bột ngọt (monosodium glutamate) là 0,49%.

Theo tài liệu Sinh hóa ứng dụng của PGS.TS. Đồng Thị Thanh Thu - Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) thì 2 chất điều vị Disodium Guanylate và Disodium Inosinate cùng với bột ngọt sẽ tạo ra một chất có vị ngọt gấp nhiều lần so với bột ngọt thông thường, hay còn gọi là siêu bột ngọt.

Đây là những phụ gia thực phẩm thuộc nhóm chất điều vị trong danh mục những phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của Bộ Y tế. Vậy cớ sao mì Gấu Yêu phải lấp liếm về thành phần này trong sản phẩm bằng việc công bố không sử dụng chất điều vị?

Bên cạnh sự thật “3 không” được phơi bày, một điều tréo ngoe khác là có vẻ như chính Công ty CP Thực phẩm Á Châu đang đưa mình vào tình huống “gậy ông đập lưng ông”. Có trong tay những sản phẩm mì ăn liền khác của Á Châu đang bán rộng rãi trên thị trường như Hello Tôm chua cay, Gấu Đỏ Tôm chua cay, Gấu Đỏ Tôm và Gà sa tế hành, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi 3 nhóm chất được cho rằng không có mặt trong Gấu Yêu đều có mặt trong những sản phẩm này; ví dụ muối phosphate (chất bảo quản); annatto, tartrazine (phẩm màu tổng hợp); 621, 627, 631 (chất điều vị),…

… Đến những chiêu bài “vì trẻ em”

Chưa dừng lại ở đây, để tăng thêm sức mạnh và lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình, công ty đã sử dụng nhiều chiêu PR có thể nói là không lành mạnh với sự phát triển của thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Theo bao bì sản phẩm được công bố, mì Gấu Yêu chỉ được phép ghi là “Không sử dụng chất bảo quản - Không sử dụng phẩm màu - Không sử dụng chất điều vị (tạo ngọt)”, nghĩa là không nhằm ám chỉ một chất phụ gia thực phẩm cụ thể nào đã được cho phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm trong giới hạn cho phép.

[/justify]
[justify]Tuy nhiên, nhằm tăng sức nặng cho thông điệp quảng cáo đến người tiêu dùng, trong những tờ rơi quảng cáo sản phẩm mì Gấu Yêu, công ty lại ghi rõ “Không sử dụng chất điều vị (tạo ngọt) = bột ngọt = mì chính”, trong khi chất điều vị gồm có rất nhiều chất khác nhau nữa như inosinate, guanylate,…


Kết quả phân tích mì Gấu Yêu.


Kế đó, công ty cũng khởi sự một chiến dịch PR trên một loạt các trang báo lớn, kể cả ấn bản báo giấy và báo điện tử nhằm đả kích các sản phẩm có chứa 3 nhóm chất phụ gia phẩm màu, chất bảo quản, chất điều vị và mì chính.Núp bóng dưới các bài viết với nội dung Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm dành riêng cho trẻ, Những phụ gia hại sức khỏe trẻ nhỏ hay Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong thực phẩm dành cho bé, nội dung chính của những bài PR này là đưa những thông tin tiêu cực về 3 nhóm chất bảo quản, phẩm màu và chất điều vị tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Phần quan trọng nhất trong những bài viết này là “lời khuyên”: Những bà mẹ nên chủ động lựa chọn các loại thực phẩm không chứa các chất phụ gia như không phẩm màu, không chất điều vị và không chất bảo quản.

Hẳn Công ty Á Châu không biết rằng những chiêu bài PR như thế này chỉ có thể đánh lừa người tiêu dùng, chứ không thể qua mặt được những chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm.

Và sẽ phải trả lời thế nào nếu “trẻ em” biết một số “người lớn” đang lừa dối mình để hưởng lợi?
[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Tem……….. 3aha3
đây chỉ là 1 chiêu PR rẻ tiền thôi……. 3curse3

mì hảo hảo là tuyệt nhất 3aha3 3aha3

3crisp3,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

hảo hảo chua cay , trước giờ chưa bao giờ nă loại mì nào khác 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Các mẹ cẩn thận cái này nhen mình đọc từ báo Pháp Luật, về bên phía công ty người ta đã giải thích khá rõ ràng vụ này có thể các doanh nghiệp khác chơi xấu với nhau đó, những ai tham gia cái này
Nguyên văn tờ báo nè các mẹ
"
Cty CP thực phẩm Á Châu bị “chơi xấu”?

Công ty có sản phẩm bị “nói xấu” có thể kiện đòi bồi thường nếu việc đưa những thông tin về sản phẩm là không chính xác vì mục đích xấu.

Thời gian qua, hai nhãn hiệu mì ăn liền của Cty CP thực phẩm Á Châu (Asia Foods) liên tục bị “công kích” khiến uy tín của nhãn hiệu các sản phẩm được nhiều người đánh giá là có hướng đi đúng trong việc tiếp cận thị trường không khỏi ảnh hưởng.


Trong khi nhãn hiệu mì Gấu đỏ bị cho rằng đã “lợi dụng” tình cảm của người tiêu dùng đối với trẻ em bị ung thư qua clip quảng cáo “Gắn kết yêu thương” chưa được “giải quyết” xong thì đến lượt nhãn hiệu mì Gấu yêu, một sản phẩm hướng đến phân khúc thị trường mì ăn liền dành cho trẻ em cũng bị công kích vì cho rằng nhà sản xuất quảng cáo không đúng với chất lượng hàng hóa.

Những luồng thông tin và quan điểm không có lợi xảy ra cùng một thời điểm đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của các sản phẩm mang nhãn hiệu Gấu đỏ và Gấu yêu.

Trước những diễn biến này, nhà sản xuất là Cty CP thực phẩm Á Châu đã lên tiếng bảo vệ sản phẩm của mình. Ngoài việc khẳng định chất lượng sản phẩm mì ăn liền Gấu yêu đảm bảo chất lượng “3 không” (không chất tạo ngọt, không phẩm màu và không chất bảo quản) như nội dung ghi trên bao bì sản phẩm và các tài liệu khác quảng cáo về sản phẩm, đại diện Cty đặt nghi ngờ và sẽ đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ liệu có cá nhân, tổ chức nào đã cố ý “chơi xấu” Cty bằng việc lấy mẫu sản phẩm của Cty và xét nghiệm rồi đưa ra những thông tin thất thiệt, làm mấy uy tín các thương hiệu của họ.

Việc tổ chức, cá nhân tự lấy mẫu sản phẩm của doanh nghiệp khác để xét nghiệm rồi công bố thông tin liệu có đúng pháp luật và đáng tin không?, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Hoàng Đạo về vấn đề này:

Thưa Luật sư, cùng một lúc hai nhãn hiệu của Cty bị “nói xấu”, ông có cho rằng Cty CP thực phẩm Á Châu đang bị “chơi xấu” như nghi ngờ của Cty này?

- Trong lúc có nhiều nguồn tin không có lợi cho các sản phẩm của Cty dồn dập xảy ra thì việc doanh nghiêp nghi ngờ có người “đứng sau” những thông tin đó cũng là lẽ thường tình. Nhưng theo tôi, cách giải quyết tốt nhất không phải là đặt ra nghi ngờ vì để chứng minh nó rất khó lại không thể ngay lập tức giúp người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm của Cty.

Về nguyên tắc, bất cứ sản phẩm hàng hóa nào cũng có thể gặp sóng gió trong quá trình tiếp cận thị trường, càng những sản phẩm được nhiều người biết đến và có khả năng chiếm lĩnh thị trường tốt thì càng dễ gặp sự công kích. Do đó, cách thức tốt nhất mà doanh nghiệp bảo vệ nhãn hiệu và sản của mình là khẳng định chất lượng cũng như công khai các thông tin về sản phẩm để người tiêu dùng được biết thay vì hướng dư luận sang vấn đề khác như là có người “chơi xấu”. Nếu sản phẩm mì Gấu yêu có chất lượng đúng là “3 không” thì sự công kích có thể phản tác dụng, sẽ làm cho sản phẩm này được nhiều người biết đến hơn.

Những luồng thông tin không có lợi được cho là dựa trên kết quả xét nghiệm. Theo quy định của pháp luật, những cơ quan, tổ chức nào được phép lấy sản phẩm của doanh nghiệp di xét nghiệm, thưa ông?

- Việc tổ chức xét nghiệm, giám định, kiểm định chất lượng hàng hóa chủ yếu là để phục vụ giải quyết tranh chấp pháp lý hoặc vi phạm pháp luật, do các cơ quan giải quyết tranh chấp (tòa án, trọng tài) hoặc cơ quan có chức năng xử lý vi phạm (quản lý thị trường) tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và trưng cầu cơ quan chức năng giám định, xét nghiệm.

Để kết quả xét nghiệm được khách quan thì bắt buộc quy trình lấy mẫu phải khách quan, như lấy mẫu tại nơi sản xuất, bày bán; có biên bản lấy mẫu với sự chứng kiến của nhà sản xuất, mẫu sản phẩm phải được niêm phong, mở niêm phong đúng quy trình.

Nếu có tổ chức, cá nhân tự lấy mẫu để xét nghiệm rồi công bố kết quả thì kết quả rõ ràng không đáng tin cậy. Thông tin không có lợi được công bố có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì Công ty có quyền khởi kiện người công bố thông tin hoặc yêu cầu điều tra, xử lý."
Link nguồn chi tiết : phapluatvn.vn/kinh-doanh/201205/Cty-CP-thuc-pham-a-Chau-bi-choi-xau-2067343/

CTY thực phẩm á châu đúng là đang bị đối thủ chơi xấu . cứ thấy ng ta làm việc tốt việc thiện thì đi vùi dạp người ta . đúng là bọn chơi xấu . sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng cty thực phẩm Á Châu sẽ lấy lại được chữ tin trong lòng người dân và lại tiếp tục giúp đỡ các em nghèo kém may nắm có được những nụ cười hạnh phúc

là sai sót trong chiến lược quảng cáo thôi, quảng cáo là con dao hai lưỡi với doanh nghiệp

ĐIỀU QUANG TRỌNG KO PHẢI LÀ SẢN XUẤT RA NHÌU SẢN PHẨM..MÀ PHẢI NGHĨ RA NHÌU TÊN CHO CÙNG 1 SP…..

Chủ đề cùng mục


chất điều vị, chất bảo quản, sử dụng, thực phẩm, sản phẩm, phụ gia, sử dụng chất, phụ gia thực phẩm, quảng cáo, phẩm mì,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)