Tin tức - pháp luật 2012-02-03 11:32:56

Mất nhà cửa đâu chỉ có Đoàn Văn Vươn


[size=1]Tiên Lãng - nơi Luật đất đai bị "bóp méo"[/size] Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau.
Đầm tôm của ông Lương Văn Loãng phải bỏ hoang vì huyện Tiên Lãng không cho đầu tư - Ảnh: XUÂN LONG


Chuyện giao đất cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản không đúng thời hạn không chỉ xảy ra ở xã Vinh Quang. Ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng, Hải Phòng như Tây Hưng, Đông Hưng, Hùng Thắng, người dân cũng có những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ thời hạn khác nhau.

Có hộ được giao 4 năm, 12 năm, 14 năm, và nhiều hộ được giao 15 năm… nhưng không có ai được giao đúng thời hạn 20 năm theo quy định của Luật đất đai.

Huyện giao theo ý huyện

Quyết định giao đất cho gia đình ông Hoàng Văn Đỏ (xã Đông Hưng) có diện tích 2,8ha, được ký ngày 9-7-1993, hạn giao đất quy định đến 31-12-2005 là hết hạn, tức thời hạn giao đất chỉ có 12 năm 5 tháng. Theo các chuyên gia đất đai, với trường hợp giao đất trước thời điểm Luật đất đai 1993 có hiệu lực (từ ngày 15-10-1993) đều tính thời hạn bắt đầu từ 15-10-1993. Như vậy, nếu tính đúng thời hạn giao đất nuôi trồng thủy sản đủ 20 năm của Luật đất đai 1993, phải đến 15-10-2013 diện tích đất được giao của gia đình ông Đỏ mới đến hạn thu hồi. Nhưng thực tế huyện Tiên Lãng vẫn buộc gia đình ông Đỏ dừng đầu tư sản xuất tại vùng nuôi trồng thủy sản khi hết hạn giao đất 12 năm 5 tháng theo quyết định của huyện.

Tương tự, tại xã Tây Hưng, gia đình ông Hoàng Văn Tin cũng được huyện Tiên Lãng ký quyết định giao đất từ ngày 31-1-1992, diện tích đất được giao là 23ha, thời hạn giao đất 15 năm, tức đến ngày 31-1-2007 sẽ thu hồi. Chưa hết hạn, cuối tháng 12-2006, huyện Tiên Lãng đã có thông báo yêu cầu gia đình dừng đầu tư sản xuất tại vùng nuôi trồng thủy sản được giao, và sau ba tháng kể từ ngày ra thông báo phải bàn giao lại diện tích kể trên. Một chuyên gia về Luật đất đai khẳng định khi Luật đất đai năm 1993 có hiệu lực, tất cả các trường hợp giao đất trước đó đều tính chung một thời hạn từ 15-10-1993, như vậy thời hạn giao đất của hộ gia đình ông Tin phải là 20 năm và hết hạn vào ngày 15-10-2013…, nhưng đến ngày 25-4-2007 huyện Tiên Lãng đã ra quyết định thu hồi.

Bất ngờ hơn là trường hợp giao đất cho ông Vũ Văn Luân, xã Hùng Thắng. Quyết định giao đất cho gia đình ông Luân có diện tích 12,5ha, được ký ngày 10-3-2000, tức là khi Luật đất đai 1993 đã có hiệu lực được gần tám năm… nhưng huyện Tiên Lãng vẫn chỉ giao đất cho ông Luân với thời hạn bốn năm và cũng đến hạn tháng 12-2004 huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi.

Theo ông Lương Văn Trong - phó chủ tịch Liên chi hội Nuôi thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, trong số 38 hội viên của năm xã ven biển huyện Tiên Lãng được giao đất nuôi trồng thủy sản thì mỗi người được giao đất một kiểu. “Ai may mắn thì được giao đất 15 năm, còn không chỉ giao vài năm hoặc hơn chục năm là đến hạn thu hồi. Không có ai được giao đất đủ 20 năm theo quy định của Luật đất đai nên gần như tất cả các hộ được giao đất bây giờ đều đã có quyết định thu hồi” - ông Trong nói.


Năm 2008, huyện Tiên Lãng thu hồi 25,3ha trên tổng số 30ha đất nuôi trồng thủy sản đã giao cho ông Lương Văn Trong từ năm 1992 và “cấm” gia đình đầu tư tiếp. gia đình ông Trong cố bám trụ bằng cách vớt rong bán kiếm sống qua ngày - Ảnh: X.LONG

Chủ đầm lao đao vì… huyện

Ngày 2-2, tiếp xúc với các chủ đầm tôm, người dân ở năm xã vùng ven biển của huyện Tiên Lãng thì gần như gặp ai là người đó than vãn khi nghe chúng tôi đề cập đến chuyện nuôi trồng thủy sản. Như lời họ trần tình thì gia đình nào có đất được giao nuôi trồng thủy sản trước đây đều lâm vào cảnh lao đao vì các quyết định thu hồi đất và “cấm” đầu tư tiếp vào hồ đầm nuôi tôm do huyện Tiên Lãng ban hành.

Trời se lạnh và mưa khiến tiết trời Tiên Lãng ngày 2-2 càng u ám hơn. Chỉ cần dừng xe ở các xã Vinh Quang, Đông Hưng, Tây Hưng, Hùng Thắng, thấy khách lạ là mọi người lại hỏi thăm: “Các chú về vì vụ ông Vươn à?”. Thậm chí có bà chủ quán nước ở bến xe Vàm Láng (xã Hùng Thắng) còn mạnh miệng: “Làm như thế khác gì đập nồi cơm, đẩy dân ra đường…”.

Trong cái u ám, ngột ngạt ngày đầu xuân như thế, ông Lương Văn Trong như quá bức xúc, muốn chúng tôi tận mắt chứng kiến “nỗi đau” của các hội viên nên vẫn nhiệt tình dẫn chúng tôi đi thăm các đầm nuôi trồng thủy sản của xã Đông Hưng. Nhìn những đầm tôm mênh mông vắng tanh vắng ngắt, ông Trong nói: “Đâu chỉ ông Vươn, ông Luân, tất cả các chủ đầm ở năm xã ven biển huyện Tiên Lãng này đều đã nhận được các quyết định thu hồi đất, “cấm” đầu tư vào hồ nuôi của mình”.

Theo ông Trong, việc người dân mở mang, khai hoang đất đai nơi đầu sóng ngọn gió là thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khai hoang đất trống đồi trọc, lấn biển. Việc này vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa đóng góp cho xã hội. Bao nhiêu công sức, tiền của, thậm chí như nhà ông Vươn thì cả con, cháu còn bỏ mạng vì công cuộc khai hoang phục hóa đất đai… “Vậy mà nay UBND huyện chẳng coi luật pháp ra gì, chẳng có tình lý gì mà nỡ dồn chúng tôi vào bước đường cùng như thế” - ông Trong nói.

Trước đầm tôm rộng 6ha gần như đã hoang tàn, chủ đầm Lương Văn Loãng nói gần như khóc: “Từ cuối những năm 1980, bố tôi đã được huyện cho khai hoang lấn biển được 30ha. Đến năm 1992 bố tôi chia cho anh em chúng tôi và năm đó huyện cấp quyết định giao 6ha đầm này cho tôi trong thời hạn 15 năm, từ 1992-2007. Đến năm 2002 tôi quyết định mở mang, nên vay mượn, thế chấp sổ đỏ để đầu tư gần 20 tỉ đồng vào cải tạo đầm, quai đê, mua sắm máy móc… để sản xuất tôm giống, con giống thủy sản công nghiệp. Chưa ổn định gì thì năm 2005 một trận bão xóa sạch tất cả bao công sức, tiền bạc. Tôi lại phải đầu tư lại từ đầu để có đầm tôm như thế này”.

Vậy mà từ năm 2007, UBND huyện có quyết định và thông báo thu hồi đầm, “cấm” ông Loãng đầu tư tiếp. Từ đó đến nay hầu hết đầm bỏ hoang, không dám đầu tư làm lụng nữa. Cuối năm 2010, thấy bỏ hoang phí quá, nhà ông Loãng đánh liều đầu tư vào 2ha đầm làm con giống thủy sản và tôm giống công nghiệp. Kết thúc năm đó, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, công nghệ, nhân công, ông Loãng cũng lãi gần 2 tỉ đồng. “Nói thế để các anh biết 6ha đầm của tôi và cả ngàn hecta đầm của bao người dân trong năm xã này bị thua thiệt thế nào suốt từ năm 2007 khi huyện có quyết định thu hồi đất và “cấm” đầu tư” - ông Loãng chua chát.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Nếu mất nước thì đừng trách nhân dân !

đúng, và hi vọng rằng mod đừng del những bài như thế này 3bored3

Nhìn thẳng vào sự thật…..phũ phàng….. 3bathing3 3bathing3……….không làm đc j……

#2684758 0
không muốn bị del thì mọi người đừng có những cm vô ý thức 3ahhyes3

nếu mất nước thì đừng trách nhân dân được câu này hay 3curse3 3curse3

#2685251 0
Nếu có ai hỏi tôi hãy nhận xét về bộ máy chính quyền Việt Nam thì tôi sẽ trả lời rằng: " Đa số là lũ ngu si mà làm lãnh đạo, vì ko biết cải cách gì nên chỉ biết vơ vét, bòn rút, cướp của dân".


Ví dụ như Ngô Ngọc Khánh (ban lãnh đạo Tiên Lãng) đã phát biểu những câu ngớ ngẩn, chứng tỏ trình học vấn của mình như:"Anh Vươn không phải người tốt. Anh Vươn chẳng có công lao gì. Anh đắp đê để thu lợi cá nhân chứ có ích gì cho xã hội", nếu đọc câu trả lời này thì co thể nói Ngọc Khánh có ý xúc phạm cha ông ta đã khai hoang để VN đc như ngày nay. Và Phó Chủ Tịch của Hải Phòng phán 1 câu bức xúc rằng vì quá bất bình trước hành vi của ông Vươn nên người dân đã đập phá nhà ông, vậy ban lãnh đạo là bù nhìn hay sao để dân đập (mà trước đó dân đã hết lời khen tính tốt của ông Vươn), và dân rất bức xúc vì những câu trên là sai sự thật. Còn vụ bắt hết tôm cá thì nếu ko có lãnh đạo bảo kê thì bố thằng chủ đầm nào dám nhảy vào bắt.


Chính quyền này quá mục nát, hết lôi phản động (phản động là thằng nào ko biết luôn) giờ lôi dân vào để lấp liếm. Sự hy sinh của cha ông ta đã bị phá bới bàn tay của lũ ngu si hám lợi ( muốn biết rõ hơn thì chịu khó tìm hiểu).


Đây chỉ là ý kiến của mình, mong mọi người đọc qua, và mình xin nói rằng những ai còn có lời khen với chính quyền thì chứng tỏ người đó vẫn còn ngây thơ và còn bị mấy chiêu mị dân của chính quyền lừa, và mình xin tặng các bạn 1 chiêu mị dân

http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=250
Giờ nghĩ lại thấy tội Bác Hồ ghê, cứu nước nhưng giờ nước ra thế này đây.

#2685343 0
Chì là 1 số vụ điển hình mà đã vơ đũa cả nắm rùi,nếu lãnh đạo:" Đa số là lũ ngu si mà làm lãnh đạo, vì ko biết cải cách gì nên chỉ biết vơ vét, bòn rút, cướp của dân".Thì Việt Nam chúng ta không có ngày hôm nay,với kinh tế phát triển manh mẽ,mà nhiều nước khác ngưỡng mộ,hãy nhìn nhận vấn đề 1 cách thực tế,đừng phiến diện. 3burning3 3burning3 3burning3

lombard : đồng ý với bạn ,
Chỉ có Hồ Chí Minh là đáng kính thôi , đẹt mẹ giờ toàn quan tham , bụng càng to thì chức vụ càng to , cái xã hội này rồi sẽ đi về đâu?

#2689212 0
Mình đâu có vơ cả nắm mà chỉ đa số, nếu giảm cái đa số đó xuống thì VN còn phát triển hơn bây giờ, phát triển mạnh mẽ ư, thực ra cũng chỉ là vẻ ngoài hào nhoáng mà bên trong rỗng thôi bạn ơi, bởi vì chính quyền lấp liếm cho cái phần nợ nước ngoài theo kiểu nợ 10 mà bảo chỉ nợ 3 (theo 1 thống kê mình đọc đc là trung bình thì 1 ngày VN ko mượn tiền thì ko chịu đc nên ngày nào cũng mượn), thử nhìn xem có mấy dự án 100% vốn VN, toàn vốn ODA ( bản chất thì mình có sự lệ thuộc và ràng buộc với nước cho mượn), nếu bây giờ minh bạch ra hết thì mình chắc VN sẽ đi theo Hy Lạp luôn. Nếu bạn thích tìm hiểu về sự sa sút của VN thì cứ tìm hiểu chứ đừng ảo tưởng nữa.
Ngay cả mấy ông hiệu trưởng cũng tham nhũng thôi, mình có đứa bạn học trường dân lập nhưng bỗng nhảy vào trường Công lập cũng ngon ở HCM->Hiệu trưởng ko ăn thì sao zô đc. Các bạn nghĩ lương của công chức bao nhiêu mà 1 hiệu trưởng sở hữu 2 chiếc Merc, Phạm Phương Thảo ( chủ tịch HDND TP.HCM) lương bao nhiêu mà có 5 căn nhà cao tầng……..

Nói chung đừng có lấy mấy cái thành tích mà lấp đi yếu kém và sự tham lam.

#2689318 0
chính quyền như thế bảo sao ko có phản động cho đc cơ chứ 3be_eaten3 3be_eaten3

kethaphen: mất nước rồi nó ko trách nhân dân đâu, vì nó lo đi câu nệ mấy thằng cướp nước và làm chó cho tụi nó rồi … chỉ có dân mình tự than tự khóc thôi 3burning3

lombard nói cũng có ý đúng ! nhưng có vẻ bức xúc quá ! mình là người HP nên cũng rất bất bình về việc này. có thể nói đây là "giọt nước tràn ly", chính việc này đã bùng nổ 1 nàn sóng ohanr đối chính quyền ! phải nói là nếu Vn chỏ cần bỏ đi khoảng 30 40 % bọn quan tham thì VN còn phát triển hơn nữa thật. GDP tăng 6% mà lạm phát tăng 12 13% thì gọi là phát triển manh mẹ hả? bạn có biết đất nước nào xuất khẩu phôi thép nhập khẩu cái kim, xuất khẩu tre nhập khẩu tăm chưa? đó chính là VN! các nước khác ngưỡng mộ ư? xin thưa là k ! quan hệ ngoại giao nên phải cố tìm ra những lời lẽ tốt đẹp thôi ! nợ công của VN đang ở mức trên 150% GDP chắc ít người biết ! quá nhiều vấn đề bức xúc và nhức nhối trong XH Việt Nam mà k thể nào nói hết và cũng chả hi vọng rằng 1 ngày nào đó thực trang này sẽ k còn ! Mình rất tự hào khi mình là dân VN, tự hào với lịch sử VN. nhưng nhiều lúc mình lại tự đặt 1 dấu ? to tướng rằng liệu có nên tự hào với VN bây hay k?

#2689397 0

<font face="verdana, arial, tahoma">

<font face="verdana, arial, tahoma">

TỰ HÀO VỚI CHIẾN CÔNG ĐÁNH GIẶC CỦA CÁC VUA CHÚA NGÀY XƯA, TỰ HÀO VỚI CÁCH MẠNG GIẢI PHÓNG ĐẤT NƯỚC CỦA BÁC HỒ …
… nhưng sau giải phóng thì hết tự hào

#2689515 0
ôi đất nước tôi. quá nhiều rồi 3bored3

#2689567 0
phát triển 7%/năm và lạm phát 11% ( trên thông báo và thực tế là 24% theo như ông chú làm chủ tịch huyện cho biết) Cứ cái đà này rồi chẳng biết đi về đâu, tiền thì mỗi năm mất giá một lần. 3ahhyes3

#2692234 0
Nhân bài của car4v3n mình cũng muốn bổ sung thêm vì bộ mặt chính quyền: Nếu ai coi chương trình Tết dành cho Việt Kiều (chiếu trước tết lúc cúng ông Táo) thì sẽ thấy có 1 tiểu phẩm "hài" của Đức Khuê và Minh Vượng, nói hài chứ thật ra tiểu phẩm này sặc mùi tiền và ca ngợi Đảng chứ ko đơn thuần là 1 tiểu phẩm hài, và khái niệm K9T đã nói lên tất cả (K là Kiều Táo, 9T là 9 tỷ USD) rằng nhà nước chỉ quan tâm đến tiền của kiều bào, nếu bạn coi cái cảnh Minh Vượng bảo là nếu phải xếp hàng chờ các Táo kia báo cáo hết thì lâu quá, mình chỉ cần nói mình là K9T thì Ngọc Hoàng sẽ xem trước chứ ko cần xếp hàng ( coi mà tức ói máu về thái độ tham tiền quá lộ liễu)
Tại sao ngày xưa những người đi nước ngoài ( hay vượt biên) lại bị coi là phản động, là tội phạm mà bây giờ họ lại đc coi trọng-> đơn giản là vì họ có tiền gửi về VN. Nếu toàn bộ kiều bào mà ko gửi tiền về thì nói thẳng ra là chính phủ đói cả lũ

rồi có ngày giọt nước tràn ly cho coi 3ahhyes3 3ahhyes3
quan bức dân phải làm phản 3ahhyes3

bức xúc thì nói thế thôi chứ nói thế nói nữa cũng chả thay đổi đc gì đâu ! mình là dân đen thấp cổ bé họng thì làm j` đc bọn tham quan ô lại, bè cánh giăng đầy trong bộ máy chính quyền chứ? Nhưng cũng phải yên tâm rằng vẫn còn đâu đó những quan thanh niêm, những người biết lo, biết nghĩ, biết làm vì dân. Tới đây chính phủ sẽ có nguyên 1 cuộc họp về vấn đề của bác Vươn, chắc chắn qua vụ việc này sẽ có những thay đổi tích cực, chúng ta hãy cùng mong chờ vào điều đó ! ngoài việc đó ra chũng ta chả làm j` đc nữa cả

Chủ đề cùng mục


giao đất, huyện Tiên, Tiên Lãng, quyết định, thủy sản, thời hạn, huyện Tiên Lãng, đầu tư, nuôi trồng thủy, nuôi trồng thủy sản,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)