Chuyện lạ 2012-03-16 01:31:35

Mại dâm Việt có thu nhập 'cao và ổn định'


Có 49,7% nữ mại dâm cho rằng họ làm "nghề" để có tiền phụ giúp gia đình.

Một nửa số người hành nghề mại dâm nhận thức được tác hại của công việc họ làm. Tuy nhiên, khi được hỏi về dự định lâu dài trong khoảng 3 năm, tỷ lệ người mại dâm muốn tiếp tục công việc là 34,9%, bởi đây là “nghề” ổn định, thu nhập cao.

Đó là một trong những kết quả nghiên cứu về “Tình hình mại dâm ở Việt Nam: Nhìn từ góc độ giới về mối quan hệ giữa mại dâm và tính di biến động” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế, công bố ngày 14/3. Nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM đối với 189 nam và 199 nữ hoạt động mại dâm tập trung ở khu vực nội thành.

Thu nhập gần 9 triệu mỗi tháng

Thu nhập cao là câu trả lời của hơn một nửa số người (53,3%) khi được hỏi nguyên nhân bước vào hoạt động mại dâm. Điều tra cho thấy, tổng thu nhập trung bình một tháng từ hoạt động mại dâm là 8,6 triệu đồng, trong đó đối với nữ là 10,6 triệu đồng và nam là 6,55 triệu đồng. Thu nhập này cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình ở Việt Nam. Đó là chưa kể đến khoảng 45,6% người trong số này còn có thu nhập từ các việc làm khác. Đặc biệt có khoảng 5% số người trả lời có thu nhập từ hoạt động mại dâm từ 20 triệu đồng trở lên.

Có 49,7% nữ mại dâm cho rằng hoạt động mại dâm để có tiền phụ giúp gia đình, cũng là lý do thúc đẩy họ “hành nghề”. Trong khi đó nam giới tham gia hoạt động mại dâm do những nhân tố cá nhân trong đó có sự cám dỗ của thu nhập cao.

Cơ quan chức năng triệt phá nhà hàng có tiếp viên mặc bikini phục vụ khách. Ảnh: T.Trang.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy khoảng 50% số người mại dâm đã ý thức được tác hại của hoạt động mại dâm, đặc biệt là về nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục. Trong đó có tới hơn 35% người hoạt động mại dâm từng bị những tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Ngoài ra, người mại dâm còn gặp nhiều rủi ro trong khi quan hệ với “khách hàng” như bạo lực, quỵt tiền, kéo dài thời gian phục vụ… Trong các trường hợp này, tỷ lệ nữ mại dâm chịu rủi ro cao hơn mại dâm nam. Cụ thể có 26,5% người bán dâm từng bị bắt kéo dài thời gian phục vụ nhưng không trả tiền; 25,8% bị bạo lực tinh thần; 18% không được trả tiền sau khi phục vụ khách…

Mại dâm nam không hẳn vì tiền

Theo thống kê, độ tuổi nam giới hoạt động mại dâm trẻ hơn so với nữ. Bên cạnh đó còn có sự khác biệt rõ nét giữa nam và nữ hoạt động mại dâm về trình độ học vấn. Tỷ lệ nam giới có trình độ học vấn từ THPT trở lên, đặc biệt là đại học cao hơn so với nữ giới. Chẳng hạn, có 64,3% nam giới có học vấn THPT trở lên, trong đó có 19,1% có học vấn đại học. Trong khi đó tỷ lệ tương ứng của nữ chỉ là 24,1% và 2%.

Nếu hầu hết nữ hoạt động mại dâm là quan hệ với người khác giới (94,5%) thì tỷ lệ này ở nam chỉ có 11,6%. Hơn một nửa số nam giới hoạt động mại dâm chỉ quan hệ với người cùng giới (51,3%) và 37% có quan hệ với cả 2 giới. Nhóm nam hoạt động mại dâm chỉ với người khác giới thường là nhóm tự do, thường tìm khách hàng ở các quán bar, vũ trường. Theo đó, khách hàng của họ là những phụ nữ trung niên, giàu có. Tiền công của nhóm hoạt động mại dâm nam này thường cao nhất (800.000 đến 2.500.000 đồng mỗi lượt, chưa kể quà tặng, tiền boa… nếu trở thành “khách hàng thân thiết”).

Nhóm nam hoạt động mại dâm đồng giới và lưỡng giới thường có mức “thù lao” thấp hơn (100.000 - 150.000 đồng một lượt). Nhóm nam hoạt động mại dâm lưỡng giới thường độc lập, gặp khách hàng nào có nhu cầu là “bán”, trong khi nhóm đồng giới thường có 2 cách hoạt động: độc lập tìm chờ khách hàng ở nơi công cộng và có quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc được nuôi ăn ở và phục vụ khách hàng tại nơi ở hoặc theo yêu cầu của khách.

Theo kết quả khảo sát, một ngày người hành nghề mại dâm làm việc 5,7 giờ , trong đó nam giới làm việc trung bình 5,4 giờ và nữ làm việc trung bình 6 giờ. Trung bình một tháng người mại dâm làm việc 19,2 ngày, sự khác biệt giữa nam và nữ không quá lớn (nam 18,9 ngày, nữ 19,5 ngày).

Theo nhóm nghiên cứu, đối với nam giới, ngoài thu nhập cao, họ tham gia hoạt động mại dâm còn để đáp ứng nhu cầu tình dục hoặc cho rằng đây là hoạt động phù hợp với đặc điểm, khả năng của bản thân.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)