Nghệ thuật sống 2010-05-19 18:21:44

le petit prince chap 21-25


[size=4]XXI[/size]


[justify][size=3]Chính lúc đó hiện ra con chồn:

“Chào chú”, con chồn nói.
“Chào chú”, hoàng tử lễ độ đáp lại, “ngoảnh nhìn mà chẳng thấy chi hết”.
“Ta ở tại đây”, giọng nói vẳng lên, “ta ở tại đây, dưới gốc cây táo…”
“Chú là ai?”, hoàng tử bé nói, “Chú xinh lắm đó…”
“Ta là một con chồn”, con chồn nói.
“Hãy tới đây chơi với ta nhé”, hoàng tử bé đề nghị. “Ta buồn quá đỗi…”
“Ta chẳng thể chơi đùa với chú được”, con chồn nói. “Ta chưa được tuần dưỡng nên tính khí chưa thuần”.
“A! xin lỗi nhé”, hoàng tử bé thốt.

Nhưng, sau cơn suy ngẫm, chàng nói thêm :

“Tuần dưỡng có nghĩa là gì?”
“Chú không phải người của xứ này”, con chồn nói, “chú tìm kiếm chi đây?”
“Ta tìm kiếm con người”, hoàng tử bé đáp. “Tuần dưỡng có nghĩa là gì?”
“Con người”, con chồn nói, “con người họ có những khẩu súng và họ đi săn bắn. Thật là điều rầy rà lắm đó. Họ cũng nuôi những con gà mái tơ nữa. Đó là điều duy nhất có ý nghĩa nơi xứ sở con người… Gà mái ôi! Gà mái tơ hơ hớ… Chú đi tìm gà mái đó ư?”
“Không”, hoàng tử bé đáp. “Ta tìm kiếm những người bạn thiết. Tuần dưỡng có nghĩa là gì?”
“Đó là một điều bị quên lãng quá nhiều”, con chồn đáp “Đó có nghĩa là tạo nên những mối liên lạc…”
“Tạo nên những mối liên lạc?”
“Hẳn thế, con chồn nói. Đối với tôi, chú hiện giờ chỉ là một đứa trẻ giống y như trăm nghìn đứa trẻ bé khác. Và ta không cần thiết gì tới chú. Và chú cũng chẳng cần gì tới ta. Đối với chú, ta chỉ là một con chồn lũi lang thang như trăm nghìn con chồn lũi phất phơ phiêu hốt dưới sương trời lỗ đỗ thế thôi. Nhưng nếu chú tuần thiện dưỡng ta, thì chúng ta sẽ cần tới nhau. Chú sẽ trở nên duy nhất trong cõi đời, đối với ta. Ta sẽ trở nên duy nhất trong cõi đời, đối với chú…”
“Ta bắt đầu hiểu rồi đó”, hoàng tử bé nói. “Có một đóa hoa… ta tưởng nàng đã tuần dưỡng ta…”
[/size][/justify]
[size=3]
[/size] [size=3][/size] [justify][size=3]“Có thể lắm, con chồn nói. Trên Trái Đất, thấy xiết bao là sự vật… vạn chủng thiên ban…”
“Ồ! không phải ở trên Trái Đất”, hoàng từ bé nói.
Con chồn có vẻ động tính hiếu kỳ :
“Ở trên một hành tinh khác?”
“Ừ”.
“Có những kẻ đi săn, trên hành tinh ấy?”
“Không”.
“Mọi sự, chẳng có một cái gì là hoàn hảo”, con chồn thở ra một cái.
Nhưng con chồn trở lại với ý tưởng của nó :
“Đời ta tẻ nhạt. Ta đuổi bắt những con gà mái, loài người đuổi bắt ta. Mọi con gà mái đều giống nhau, và mọi con người đều giống nhau (dù là người phồn hoa rực rỡ, dù là người phố thị đìu hiu…). Vậy nên ta có u sầu chán ngán đôi chút. Nhưng, nếu chú tuần dưỡng ta, cuộc sống của ta sẽ sáng sủa ra, kể như có bóng mặt trời chiếu vào vậy. Ta sẽ biết một tiếng động của một bàn chân bước đi, nghe khác hẳn mọi tiếng chân bước khác. Những bước chân khác khiến ta chui vào hang trong đất. Bước chân của chú lại gọi ta ló đầu ra ngoài hang nghe như âm thanh một giọng nhạc. Và này coi kìa! Chú thấy ở đằng xa kia kìa những cánh đồng lúa mì đó chớ? Ta không ăn bánh mì. Lúa mì đối với ta vô dụng. Những cánh đồng lúa mì chả có nhắc nhở ta cái gì ráo. Và cái điều đó, thật đáng buồn! Nhưng chú có những sợi tóc màu vàng óng. Vậy nên sự vụ sẽ trở thành huyền diệu, một khi chú đã tuần dưỡng ta xong! Lúa mì, màu vàng óng, từ đó về sau sẽ nhắc nhở ta nhớ tới chú. Và từ đó ta sẽ yêu dấu tiếng gió thổi thánh thót trong lúa mì hiu hiu…”
Con chồn dừng lại và nhìn thật lâu hoàng tử bé:
“Nếu chú vui lòng… hãy tuần dưỡng ta đi!”
“Ta muốn lắm”, hoàng tử bé đáp, “nhưng ta không có thì giờ nhiều. Ta còn phải kiếm những bạn thiết, khám phá thêm, còn nhiều sự vật phải tìm hiểu biết”.
“Người ta chỉ hiểu biết những sự vật được người ta tuần dưỡng”, con chồn nói. “Con người ngày nay không còn thì giờ để hiểu biết gì hết. Họ mua những đồ vật làm sẵn ở tại chợ, nơi những người lái buôn chuyên bán những bạn thiết, nên con người không có nữa những bạn thiết. Nếu chú muốn có một bạn thiết, hãy tuần dưỡng ta đi!”
“Phải làm sao?”, hoàng tử bé hỏi.
“Phải hết sức nhẫn nại”, con chồn đáp. “Thoạt tiên, chú sẽ ngồi hơi xa ta một chút, như vậy vậy đó, nằm vậy đó trong cỏ. Như vậy đó. Ta sẽ đưa đôi con mắt tròn mà liếc nhìn chú, và chú sẽ không nói một tiếng nào. Ngôn ngữ vốn là cội nguồn của ngộ nhận. Nhưng, mỗi ngày mỗi qua, thì chú mỗi có thể ngồi xích lại mỗi gần ta hơn mỗi chút…”
[/size][/justify]
[size=3][/size] [justify][size=3]
Ngày hôm sau, hoàng tử bé trở lại.

“Tốt hơn là nên trở lại vào cái giờ của bữa trước, một giờ nhất định, con chồn nói. Nếu chú đến, chả hạn, vào lúc bốn giờ chiều, thì khởi từ lúc ba giờ chiều, cõi lòng ta đã bắt đầu sung sướng. Rồi giờ khắc càng tiến tới gần thêm, ta sẽ càng tăng thêm sung sướng. Tới bốn giờ chiều thì, ha! ta loay hoay, e ngại, ta ngồi đứng không an; ta sẽ khám phá được ý nghĩa vô ngần hắt hiu của phù du mênh mông hạnh phúc! Nhưng nếu chú tới bất kể lúc nào, thì ta sẽ chẳng biết đâu vào đâu mà mò ra cho đúng cái giờ phải chuẩn bị cho cái trái tim, cái phút phải vận y phục vào cho cái cõi lòng đón chào tươm tất… Cần phải có những nghi thức mơ mộng, những điển lễ phôi pha”.
“Sao gọi là điển lễ?”, hoàng tử bé nói.
“Đó cũng lại là một cái gì bị quên lãng đi nhiều quá”, con chồn nói. “Điển lễ, nghi tiết, là cái gì làm cho cái ngày này nó không giống mọi cái ngày khác, nó làm cho cái một giờ này không giống cái mọi giờ khác. Có điển lễ, chả hạn, nơi những người đi săn. Chúng nó khiêu vũ cới gái thôn làng ngày thứ năm. Thế là ngày thứ năm là ngày huyền diệu! Ta sẽ đi dạo mon men tới tận mép đồng nho. Còn nếu bọn đi săn mà khiêu vũ bất cứ lúc nào, thì mọi mọi ngày ngày ngày sẽ giống hệt như nhau, và ta sẽ không có buổi nghỉ ngơi, không có giờ hội hè hoan lạc”.

Và thế đó, hoàng tử bé khởi sự tuần dưỡng con chồn. Và lúc tới giờ sắp từ giã:

“A!”, con chồn nói, “Ta sắp khóc mất rồi…”
“Đó là lỗi tại chú, ta không có ý đem lại khổ tâm cho chú, nhưng vì chú đã muốn rằng ta tuần dưỡng thiện dụ chú…”
“Hẳn nhiên”, con chồn nói.
“Thế thì chú chả có được lợi gì hết trong vụ này!”
“Trong vụ này ta được lợi đó”, con chồn nói, “ấy bởi cái màu lúa mì”.
Rồi nó nói thêm :
“Hãy về nhìn lại những đóa hồng đi. Chú hiểu rằng riêng cái đóa hồng của chú là đóa hoa duy nhất trong cõi hồ sơn. Và suốt bình sinh của chú, bất cứ đi đâu, cách biệt nơi nào, chú vẫn đưa tâm hồn hướng về ban sơ hồ sơn hồi tưởng mãi, đúng như lời thi sĩ xưa kia “Sa Mạc hồi khan Thanh Cấm Nguyệt. Hồ Sơn ứng mộng Vũ Lâm Xuân…” Người xưa quả nhiên không có nói dối ta đâu. Chú sẽ trở lại vĩnh biệt ta, và ta sẽ biếu chú một bí ẩn để làm quà”.
Hoàng tử bé quay gót đi nhìn lại những nụ hồng :
“Các nàng không có gì giống đóa hồng của ta, các nàng hiện chẳng là cái gì ráo, chàng bảo những đóa hồng như vậy. Chẳng có ai đã tuần dưỡng các nàng và các nàng cũng chẳng có tuần dưỡng ai cả. Các nàng cũng như con chồn của ta trước đây. Trước đây nó chỉ là một con chồn giống trăm nghìn con chồn khác. Nhưng ta đã biến nó nên bạn thiết của ta, và bây giờ nó trở thành duy nhất trong cõi hồ sơn ứng mộng cho Sa Mạc trổ bông Vũ Lâm Xuân hồi khan Thanh Cấm Nguyệt (!)”
Và những nụ hồng thật đã rất mực bực lòng bối rối.
“Các nàng đẹp, nhưng các nàng trống rỗng ở bên trong”, chàng còn nói thêm như thế. “Người ta không thể vì các nàng mà chết đi trong ngậm ngùi tưởng niệm. Hẳn nhiên, đóa hồng của ta, một bộ hành đi qua ắt tưởng là nó giống các nàng. Nhưng riêng nó, nó lại quan trọng hơn hết thảy các nàng, bởi vì chính nó được ta tự tay tưới nước. Bởi vì chính nó đã được ta che giữ sau một tấm bình phong. Bởi ví chính nó đã được ta bắt sâu, tỉa bọ (trừ một vài con để lại nhằm những cánh bướm mai sau). Bởi vì chính nó đã được ta lắng tai nghe than van, hoặc nghe tán hươu tán vượn diễm kiều tài tử, hoặc đôi lúc lại được nghe cả cái lặng im căm nín như chiều Xuân vắng vẻ thanh hà. Bởi vì đó là đóa hồng của hồn ta tưởng nhớ”.
Và chàng trở lại với con chồn :
“Vĩnh biệt chồn nhé”, chàng nói…
“Vĩnh biệt chú đó”, chồn nói. “Đây là điều bí ẩn. Thật rất đơn sơ: người ta chỉ nhìn thấy rõ là với trái tim. Các cốt thiết, cái tinh thể, cái đó vô hình đối với hai con mắt”.
“Cái tinh thể cốt thiết, nó vô hình đối với hai con mắt”, hoàng tử bé lặp lại, để ghi nhớ về sau.
“Chính cái thì giờ chú đã tiêu hao mất đi vì đóa hồng của tôi…” hoàng tử lặp lại, để ghi nhớ về sau.
“Con người đã quên chân lý đó”, con chồn nói. “Nhưng chú chớ nên quên. Chú trở thành có trách nhiệm vĩnh viễn đối với cái gì chú đã một lần tuần dưỡng một phen. Chú có trách nhiệm với đóa hồng của chú”.
“Tôi có trách nhiệm với đóa hồng của tôi”… hoàng tử bé lặp lại, để ghi nhớ về sau


[/size][size=4] XXII[/size]

[size=3]“Chào đó”, hoàng tử bé nói.
“Chào đó”, người bẻ ghi chuyển lộ hỏa xa nói.
“Bác làm chi đây”, hoàng tử bé nói.
“Ta tuyển lựa hành khách, từng tốp hàng ngàn”, người bẻ ghi chuyển lộ hỏa xa nói.
“Ta phát tống những chuyến tàu mang chở họ đi, lúc về phía hữu, lúc về phía tả”.
Và một chuyến tàu tốc hành sáng rỡ, vang ì ầm như sấm làm rung chuyển buồng máy bẻ ghi.
“Họ hối hả vội vàng lắm”, hoàng tử bé nói. “Họ tìm kiếm chi?”
“Người lái đầu máy hỏa xa cũng không biết nốt”, người bẻ ghi chuyển lô nói.
Và chợt vang ì ầm, một con tàu tốc hành thứ hai sáng rực, từ phương hướng ngược chiều chạy tới.
“Họ về trở lại rồi ư?” hoàng tử bé hỏi…
“Đấy không phải là bọn người khi nãy”, người bẻ ghi chuyển lộ nói. “Đây là một đổi trao”.
“Bọn họ không vừa lòng, tại nơi họ ở?”
“Chẳng bao giờ người ta vừa lòng với nơi chốn mình đương ở”, người bẻ ghi chuyển lộ nói.
Và chợt vang ì ầm sấm sét con tàu tốc hành thứ ba.
“Bọn họ đuổi theo lũ hành khách đầu tiên?”, hoàng tử bé hỏi.
“Bọn chúng chẳng đuổi theo cái gì ráo”, người bẻ ghi chuyện lộ nói. “Bọn chúng ngủ khì trong đó, hoặc ngồi ngáp ngắn ngáp dài! Chỉ bọn con trẻ là dán mũi vào cửa kính mà dòm ra”.
“Chỉ lũ con trẻ là biết cái điều chúng tìm kiếm”, hoàng tử bé thốt. “Chúng tiêu phí thì giờ vì một con búp bê giẻ rách, và con búp bê trở thành hệ trọng, và nếu người ta cướp giật đi, thì chúng khóc lóc…”
“Chúng may mắn lắm đó”, người bẻ ghi chuyển lộ nói.
[/size]

[size=4]XXIII[/size]


[justify][size=3]“Chào đó”, hoàng tử bé nói.
“Chào đó” người buôn hàng nói.
Đó là một người buôn bán những hoàn thuốc tuyệt hảo làm dịu cơn khát nước. Người ta nuốt mỗi tuần một viên và người ta sẽ không còn cảm thấy cần uống nước nữa.
“Tại sao bác bán những thứ đó?” hoàng tử bé hỏi.
“Đó là một sự tiết kiệm thì giờ rất lớn”, người buôn bán nói. “Những nhà chuyên môn đã làm những con tính tổng kê. Ta dành dụm được năm mươi ba phút mỗi tuần”.
“Và dùng làm gì với năm mươi ba phút đó?”
“Dùng làm cái gì thì làm, tùy thích…”
“Ta”, hoàng tử bé tự nhủ, “nếu ta có năm mươi ba phút để tiêu dùng, ta sẽ bước đi thật êm dịu tìm tới một mạch giếng…”
[/size][/justify]

[size=4]
[/size]


[size=4]XXIV[/size]


[justify][size=3]Thấm thoát loay hoay đã tới ngày thứ tám kể từ bữa hỏng máy rớt trong sa mạc, và tôi đã ngồi lắng tai nghe câu chuyện về gã lái buôn, vừa uống giọt cuối cùng của số nước tích trữ :
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“A!”, tôi bảo hoàng tử bé, “những kỷ niệm của chú thật quả là xinh, nhưng tôi chữa chạy chưa xong chiếc phi cơ, tôi chẳng còn chi để uống, và tôi cũng sẽ sung sướng lắm nếu mình có thể bước đi một cách êm ái mà tìm tới một cái mạch giếng nước đâu đó đang dạt dào!”
“Người bạn chồn cỏn con từng bảo với tôi rằng…”
“Này chú bạn bé bỏng của tôi ơi, bây giờ không còn chuyện bạn chồn, chồn bạn, chồn cỏn con, con chồn chồn chi nữa hết!”
“Tại sao vậy?”
“Tại vì người ta sắp chết khát…”
Chú bé không hiểu lý luận đó của tôi, trả lời :
“Có một người bạn thiết, thật là tốt lắm đó, cho dẫu có sắp phải chịu chết. Tôi, tôi rất hài lòng hả dạ đã có được một anh bạn chồn…”
“Chú không ước độ nổi cái hiểm họa lù lù, tôi tự nhủ. Chú chẳng bao giờ đói, chẳng bao giờ khát, Một chút ánh trời đã đủ lắm với chú rồi…”
Nhưng chú nhìn tôi và đáp lại ý tưởng của tôi:
“Tôi cũng khát nước… ta đi kiếm một cái giếng…”
Tôi làm một cử chỉ chán nản rạc rời: “Chạy tìm một cái giếng giữa mênh mông sa mạc, là một điều phi lý”.
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Tuy nhiên chúng tôi cũng đứng lên bước đi.
Khi chúng tôi đã bước đi, đi mãi hàng giờ, lặng lẽ, thì trời sập tối, và những ngôi sao khởi sự sáng. Tôi nhìn chúng như thoáng nhìn trong chiêm bao, tôi thấy hơi có cơn sốt trong mình, vì khát nước. Những lời của hoàng tử bé nhảy múa trong ký ức tôi :
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Chú cũng khát nước nữa hả?” Tôi hỏi thế.
Nhưng chú không đáp câu hỏi. Chú chỉ nói giản dị :
“Nước có thể rất là tốt đối với trái tim…”
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Tôi không hiểu lời đáp đó nhưng tôi không nói gì… Tôi biết rằng không nên hỏi chú một chút gì hết cả.
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Chú đã mỏi. Chú ngồi xuống. Tôi ngồi một bên. Sau một lúc im lặng chú bảo :
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Những ngôi sao đẹp lắm, ấy là bởi một đóa hoa mà ta không nhìn thấy…”
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Tôi đáp “hẳn nhiên” và lặng lẽ nhìn vào những nếp cát dưới ánh trăng.
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Sa mạc đẹp lắm”, chú nói thêm…
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Và quả thật là vậy. Tôi đã yêu sa mạc luôn luôn. Người ta ngồi trên một đụn cát. Người ta chẳng thấy gì hết. Người ta chẳng nghe gì hết. Tuy nhiên có cái gì lặng lẽ chiếu sáng liên miên.
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Cái làm cho sa mạc đẹp ra”, hoàng tử bé nói, “ấy là nó chôn dấu một cái giếng dạt dào đâu đó…”
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Tôi bỗng ngạc nhiên chợt hiểu sự ngời sáng huyền bí nọ của cát. Thuở tôi còn bé, tôi đã ở trong một ngôi nhà cổ kính, và một truyền kỳ truyền lại rằng có một kho tàng chôn dấu tại đó. Hẳn nhiên, chẳng bao giờ có kẻ nào khám phá ra kho tàng nọ. Và có lẽ cũng chẳng có ai tìm kiếm nó. Nhưng nó đã âm thầm làm cho toàn thể ngôi nhà trở thành huyền ảo. Ngôi nhà của tôi chứa chất một niểm bí ẩn ở trong đáy linh hồn của nó…
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Ừ”, tôi bảo hoàng tử bé, “dù là chuyện căn nhà, chuyện ngàn sao hoặc sa mạc, thì cái gì làm nên vẻ đẹp của chúng, cái đó vô hình!”
[/size][/justify]

[justify][size=3]“Tôi rất hài lòng thấy bác đồng ý với anh bạn chồn của tôi”.
Hoàng tử bé ngủ rồi, tôi ôm chú vào trong cánh tay, và tiếp tục lên đường. Tôi cảm động. Tôi tưởng mình đang ôm một kho của quí mỏng manh. Tôi tưởng chừng không có gì mong manh hơn trên Trái Đất. Tôi nhìn dưới ánh trăng vầng trán xanh xao nọ, hai con mắt khép kín nọ, mấy mớ tóc run rẩy trước gió, và tôi tự nhủ: “Cái ta thấy đó chỉ là một lớp vỏ thôi. Cái hệ trọng nhất, thì vô hình…”
[/size][/justify]

[justify][size=3]
[/size][/justify]

[justify][size=3]Thấy hai môi chú hé mở có dáng dấp một nụ cười, tôi tự nhủ thêm: “Cái điều xui ta cảm động nhất nơi hoàng tử bé đang ngủ này, ấy là hình ảnh một đóa hồng vẫn sáng ngời ở trong người chú như một ngọn đèn, ngay cả khi chú ngủ…”. Và tôi nhận thấy dường như chú còn mong manh hơn nữa. Phải bảo vệ những ngọn đèn. Một cơn gió có thể làm cho tắt mất…
Và, bước đi như vậy, tôi đã tìm thấy một mạch giếng vào lúc bình minh.
[/size][/justify][size=4]Chương XXV[/size]


[justify][size=3]“Người ta”, hoàng tử bé nói, “người ta họ cuốn thân vào trong những chuyến xe tốc hành, nhưng họ không còn biết nữa cái điều mình tìm kiếm. Thế rồi họ loay hoay quẩn quanh mãi…”
Và chàng nói thêm :
“Đó chẳng đáng chi đâu mà nhọc sức”.

Cái giếng chúng tôi mò tới gặp được, chẳng giống những giếng khác trong Sahara. Những giếng nước trong Sahara chỉ là những cái lỗ đơn sơ đào trong cát. Cái giếng này lại giống một cái giếng nơi thôn ở xóm làng. Nhưng tại đây chẳng có thôn làng nào cả, và tôi tưởng mình đang chiêm bao.
“Thật là kỳ dị”, tôi bảo hoàng tử bé, “mọi sự sẵn sàng cả: bánh xe ròng rọc, cái gàu và sợi dây…”

Chú cười, sờ vào sợi dây, nắm lấy và giật cho lăn bánh xe ròng rọc… Bánh xe ròng rọc rên siết một cái nghe như tiếng rên rỉ của một chiếc chong chóng cũ kỹ mòn mỏi đợi gió vắng thổi lâu ngày.
[/size][/justify]
[size=3]
[/size] [size=3][/size] [size=3]
[/size] [justify][size=3]“Bác nghe thấy không”, hoàng tử bé nói, “chúng ta đánh thức cái giếng dậy, và nó ca hát đó…”
Tôi không muốn chàng ta phải nhọc sức.
“Để đó cho tôi”, tôi bảo, “chú thì nhỏ, mà nó thì bự quá”.
Chậm rãi, tôi kéo cái gàu lên tới bên mép giếng. Tôi đặt nó nằm yên ổn vững chắc tại đó. Trong tai tôi như còn nghe ngân dài tiếng ca của bánh xe ròng rọc và trong bóng nước còn rung rinh tôi nhìn thấy mặt trời run rẩy.
“Tôi khát thứ nước nọ”, hoàng tử bé nói, “cho tôi uống đi…”
Và tôi hiểu chàng đã từng tìm kiếm cái thứ gì!

Tôi nâng cái gàu nước lên ngang miệng chú bé. Chú uống, hai mắt nhắm lại. Cũng êm ái dịu dàng như hội là lễ ấy. Cái nước đó quả là cái gì khác hơn cái món ăn món uống. Nước đó phát sinh từ trận bước đi dưới vòm trời sao sáng, từ điệu ca của bánh xe ròng rọc, từ cuộc gắng sức của hai cánh tay tôi. Nó tốt cho trái tim lắm đó, cũng như một tặng vật. Thuở tôi còn bé, màu ánh sáng cây Noel, tiếng âm nhạc mi xa bán dạ, mối dịu dàng trên những làn môi mỉm cười, đã từng làm nên cái rõi rạng ngời bờ bến của Tặng vật Noel mà tôi đã đón nhận cho tuổi thơ mình.
“Những con người ta trong xứ sở của bác”, hoàng tử bé nói, “họ trồng trọt năm ngàn đóa hồng mọc chung trong một thửa vườn… và họ chẳng tìm ra cái mà họ tìm kiếm”.
“Họ chẳng tìm ra”, tôi đáp…
“Ấy thế mà cái họ tìm kiếm rất có thể được tìm ra trong riêng chỉ một đóa hồng hoặc trong một tí nước giọt”.
“Hẳn thế”, tôi đáp…

Và hoàng tử bé nói thêm :

“Nhưng con mắt nó mù. Phải tìm kiếm với cái trái tim”.
Tôi đã uống. Tôi hô hấp tốt lành. Cát, lúc bình minh, màu hồng vàng của mật. Tôi sung sướng trở lại rồi với cái màu mật dịu dàng ấy. Tại sao còn phải khổ não làm gì nữa ở trong lòng của cái trái tim…
“Bác cần phải giữ cái lời hứa”, hoàng tử bé nói dịu dàng, và trở lại ngồi xuống bên cạnh tôi.
“Lời hứa nào?”
“Bác biết đó… một cái rọ bịt mõm cho con cừu của tôi… Tôi có trách nhiệm với cái đóa hoa đó!”
Tôi rút trong túi áo ra những phác họa hình vẽ. Hoàng tử bé nhìn thấy thoáng một cái, thì cười một trận :
“Những cây cẩm quỳ của bác, chúng hơi giống những búp su đấy…”
“Ồ!”
Tôi, tôi đã hãnh diện xiết bao với những cây cẩm quỳ của mình!
“Con chồn của bác… những cái tai của nó… hơi giống những cái sừng một chút… và chúng dài quá đi!”
Và chú ta cười nữa.
“Chú bất công lắm, chú bé ạ, tôi chỉ có biết vẽ những con trăn khép bụng và những con trăn mở bao tử mà thôi”.
“Ồ! không sao, cũng được đi cái đó, con trẻ thì chúng hiểu mà”.
Vậy là tôi nguệch ngoạc một cái rọ bịt mõm. Và lòng tôi se lại lúc trao cái rọ cho chú :
“Chú có những dự định gì tôi không rõ…”
Nhưng chú không trả lời. Chú bảo:
“Bác biết, cuộc rơi xuống Đất này… từ bữa tôi rớt xuống Trái Đất… mai đây là đầy năm…”
Rồi, sau một lúc im lặng, chú nói thêm:
“Tôi đã rớt xuống tại chỗ gần sát đây…”

Và chú đỏ mặt.

Và lần nữa, chẳng hiểu tại sao, tôi cảm thấy một mối sầu kỳ quặc. Tuy nhiên tôi buột miệng hỏi :

“Vậy thì không phải do tình cờ mà cái bữa sáng hôm đó tôi được quen biết chú, cách đây tám ngày, không phải tình cờ mà chú dạo gót một mình như vậy, xa hàng ngàn dặm những miền đất đai người ta ở! Chú đã bước đi tìm lại cái chỗ đã rơi xuống?”
Hoàng tử bé lại đỏ mặt nữa.

Và tôi nói thêm, ngập ngừng :

“Có lẽ là bởi cái ngày kỷ niệm giáp năm?…”
Hoàng tử bé đỏ mặt lần nữa. Chú chẳng bao giờ đáp những câu hỏi, nhưng, khi người ta đỏ mặt, cái đó có nghĩa là “vâng ạ”, phải không?
“A! Tôi sợ…”

Nhưng chú đáp :

“Bây giờ bác phải làm công việc đi. Bác phải quay trở lại với cái máy đi. Tôi chờ bác tại đây. Tối mai bác trở lại đây…”
Nhưng tôi không an lòng. Tôi nhớ lại con chồn. Người ta có thể sa vào trong từng cơn rơi lệ nếu người ta từng đã để cho một ai đó tuần dưỡng cõi lòng mình…


[/size][/justify]

[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)