Cafe tám 2013-05-05 09:48:12

(kisu)Đề Văn thi học kỳ ở trường Ams gây xôn xao


[size=6]Một câu hát trong bài "Instant Karma" của John Lennon đã trở thành đề văn nghị luận của teen 11 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.[/size]
Những ngày qua, một học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdamđã đăng tải đề thi học kỳ II môn Ngữ văn  lên mạng xã hội. Ngay lập tức nhận đề thi này đã nhận được sự chú ý của các bạn trẻ đặc biệt là giới học sinh.
Sáng nay, một cô giáo dạy Văn của trường Ams đã xác nhận đây chính là đề thi học kỳ vừa diễn ra tại trường.
Điểm đặc biệt của đề thi này là ở câu một, có liên quan đến tác phẩm của ca sĩ nổi tiếng John Lennon, thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles. Cụ thể, trong câunghị luận xã hội, đề bài yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ về một câu hát trong ca khúc Instant Karma của ông: “Phải chăng chúng ta đều tỏa sáng, như mặt trăng, như những vì sao và như mặt trời” ("Well we all shine on/Like the moon and the stars and the sun").
Đề kiểm tra học kỳ II môn ngữ Văn của teen 11 trường THPT Hà Nội - Amsterdam.
Chỉ sau vài giờ xuất hiện trên mạng xã hội, đề văn này đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và nhận được rất nhiều ý kiến của các bạn trẻ. Nhiều bạn cho rằng đề bài này khó vì không phải ai cũng biết đến bài hát này nhưng đa số các ý kiến đều tỏ ra thích thú và khen gợi cách ra đề sáng tạo của các thầy cô trường Hà Nội – Amsterdam.
Đề văn độc đáo này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.
Mặc dù đối với nhiều bạn học sinh bài hát này hoàn toàn xa lạ nhưng với cách ra đề mở và theo hướng bày tỏ suy nghĩ của bản thân về thông điệp mà mình cảm nhận, chắc chắn các bạn học sinh sẽ không cảm thấy gò bó và khó khăn trong việc hoàn thành bài thi này.
Đa số cư dân mạng đều bày tỏ sự yêu thích bằng những ý kiến như "hay", "sáng tạo", "đề mở", đưa ca khúc của John Lennon vào đề Văn rất thú vị….
Giới trẻ cũng chia sẻ cách làm đề thi này: "Câu một có thể khai thác theo ý vai trò của mỗi cá nhân trong xã hội" (ý kiến của bạn Nguyễn Hoàng Khánh Vân), "Nghị luận xã hội muốn nói dù bạn là ai thì bản thân sinh ra đã là 1 điều đặc biệt, khác biệt và duy nhất. Cho nên trên phương diện này hoặc khác bạn đều có thể tỏa sáng, nhưng phải có ý định muốn tỏa sáng và chuyên tâm làm công việc của mình. Ví dụ một người dọn vệ sinh làm tốt công việc của mình tạo ra sự hài lòng cho chính mình và mọi người cũng được ghi nhận và tỏa sáng" (ý kiến của bạn Kim Nguyễn).
Tuy nhiên, đề Văn này cũng không phải… hoàn hảo. Bởi theo cư dân mạng nên cho thêm lời bài hát để học sinh thấy được trọn vẹn ý nghĩa hơn. Ngoài ra, đề thi học kỳ môn Ngữ văn nhưng vẫn còn sót lỗi chính tả: lặp từ "bài hát", tên tác giả thiếu chữ n và tên ban nhạc The Beatles gõ thiếu chữ s.
AN HOÀNG

 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)