Sức khoẻ 2017-09-26 07:53:32

Kem cạo râu có thể làm hại tinh trùng


Một nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo về một số loại kem cạo râu ẩn chứa nguy cơ ngầm làm hại đến chất lượng tinh trùng.Nghiên cứu của đại học Massachusetts, Amherst phát hiện ra chất phthalates, một loại hóa chất thường có trong kem cạo râu và các sản phẩm vệ sinh cá nhân, gia đình khác có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng sinh sản của nam giới.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 48 cặp vợ chồng, thu thập mẫu nước tiểu trong ngày mà nam giới hiến tinh để đánh giá về mức độ phthalates. Họ phát hiện ra rằng phthalates có thể thay đổi DNA trong tinh trùng bằng các biến đổi hóa học tác động tới protein tạo thành gen, ảnh hưởng bất lợi tới tinh trùng.

Theo nhà nghiên cứu, mối nguy hiểm này xảy ra trong thời gian tinh trùng được sản xuất và trưởng thành trong tinh hoàn. Nếu nam giới có mức phthalates cao trong lúc này, sẽ có nhiều nguy cơ tinh trùng của họ bị ảnh hưởng, đồng thời còn có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa chắc chắn về sự thay đổi mà phthalates tạo ra với DNA. Họ xác định 131 khu vực di truyền mà phthalates ảnh hưởng, rất nhiều trong số này là gen liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển, hoạt động duy trì chức năng tế bào.

Theo nghiên cứu này, những nam giới muốn làm cha nên tránh các sản phẩm chứa nhiều phthalates trong chừng ít nhất ba tháng. Cùng với đó, có thể nhà sản xuất các sản phẩm này nên xem lại các thành phần mình sử dụng trong kem cạo râu.
Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)