Chuyện lạ 2012-03-11 21:19:58

[HOT] Tục bắt vợ của người dân tộc thiểu số .


[size=4]Bó tay cái tục lệ này … mời anh em chiêm ngưỡng : [/size]

[size=4][/size]
[size=4][/size]
[size=4][/size]
[size=4]Mai em đi bắt maria ozawa . 3crisp3 3crisp3[/size]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

khổ quá đúng là hủ tục @@

giống như truyện "Vợ nhặt" wá nhỉ 3ahhyes3 hơi khác cái kỉu bắt 1 xíu 3aha3 cái này giống ép buộc wá

3ahhyes3 kua gái làm chi cho mệt

2:46 Siêu nhân Gao biến hình =.=

#2925606 0
cứ như là kéo co áy nhỉ 3crisp3

tội nghiệp cô gái……ko đồng ý mà vẫn bị bắt về à………nhìn mặt thằng bắt là biết nó đang chỉ 12h rồi …rõ khỗ………. 3bored3 3bored3 3bored3

Lai Châu đó… 3curse3 3curse3 3curse3 3curs

haha,dụ này zui ak,ra đường thấy em nào xjnh xjnh thì bak về thôi

#2925731 0
tụi này zô thành phố mà bắt vợ kiểu đó chắc ở tù mục xương 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

#2925737 0
3ahhyes3 khổ thân con bé ghê … tối về thì biết tay 3crisp3

Đề nghị mấy thầy dạy võ lên trên vùng cao dạy cho chị em phụ nữ võ phòng vệ…. ở đó mà cướp….. quánh chết lun…. thật là bất công…. mấy người quay phim còn tỏ ra thích thú nữa….huhuhuhu! 3ahh3 3ahh3 3ahh3

thằng chó………….. lôi cô gái tội nghiệp. mày mún lấy thì hãy chứng tỏ bản lĩnh đi

ziu tu bi…… 3crisp3

#2926511 0
3ahhyes3 @kdml1234 : chứng tỏ bản lĩnh gì đây nhỉ

Ôi,thời buổi điện thoại lên bản rồi mà còn thế này nữa ah,nhìn kì kì quá

Tội thân cho người phụ nữ quá 3blingeye3

#2926582 0
ai bít về hủ tục này cho a e thông tin nào 3ahhyes3

#2926631 0
Đồng bào Mông sinh sống ở vùng cao biên giới Việt – Trung có nhiều phong tục, tập quán đẹp mang sắc thái văn hóa.

Trong đó, đặc sắc nhất là những tục lệ về cưới xin như “ăn hỏi”, “bắt vợ”, “buộc chỉ cổ tay cô dâu” đã lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Tục “bắt vợ” diễn ra khi tình yêu giữa chàng và cô gái Mông đã chín muồi qua những lần đi làm nương, săn bắn. Họ hò hẹn và thề nguyền với nhau bằng tiếng khèn thổn thức trong đêm trăng sáng, những lần xuống chợ, đi hội… Để “bắt vợ”, chàng trai Mông hẹn người yêu đến một nơi nào đó và rủ hai hoặc ba người bạn của mình đến “bắt” vì đã biết trước nên cô gái thường tách khỏi đám bạn bè, đến nơi thật vắng vẻ để việc “bắt” được thuận tiện hơn. Đôi khi, nàng còn thử thách tính dũng cảm và mạnh mẽ của chàng bằng cách hẹn để chàng “bắt” ngay trong phiên chợ. Hơn nữa, điều này cũng chứng tỏ cho mọi người thấy hạnh phúc của hai người. Cũng có khi chàng trai đến “bắt vợ” ngay tại nhà cô gái giữa đêm khuya thanh vắng. Bắt vợ kiểu này phải có sự tiếp tay của nàng như để cửa trống không cài then, chỉ dẫn đường tiến lui cho chàng biết để khi “bắt” được nàng thì rút nhanh trước tiếng kêu cứu của nàng. Nhiều chàng trai Mông lại muốn hạnh phúc mang đến cho nàng thật bất ngờ, nghĩa là đến “bắt nàng” mà không cho biết trước, bằng cách cải trang thành người lạ để cô gái không nhận ra mình và hoảng hốt kêu cứu. Nhưng rồi nhờ linh cảm của tình yêu, cô gái đã nhận ra người bạn tình trong ngỡ ngàng hạnh phúc.

Nhiều trường hợp cô gái chưa hề yêu chàng trai đến bắt mình. Tuy nhiên, một khi chàng trai đã thể hiện phẩm chất mạnh mẽ, khôn ngoan, tài trí và quyết đoán qua việc đi bắt cô nên cuối cùng cũng được chấp thuận. Còn nếu từ chối thì dù cho bị bắt về nhà chàng cô cũng tìm cách trốn thoát.

Từ bao đời nay, tục lệ “bắt vợ” của người Mông vẫn tồn tại. Tuy gọi là “bắt vợ” nhưng không mang tính cướp đoạt mà chỉ thể hiện tình yêu đôi lứa mãnh liệt nhưng đầy chân tình và cùng ao ước tiến đến hôn nhân. Về khía cạnh nào đó, tục bắt vợ của người Mông còn khẳng định sự tự do hôn nhân và đấu tranh với những thủ tục lạc hậu như thách cưới, môn đăng hộ đối hoặc có sự đòi hỏi quá nặng của nhà gái.

Sau ba hôm bị “bắt”, cô gái không trốn thoát được khỏi nhà chàng trai, nghĩa là phần đầu quan trọng của hôn nhân kể như đã hoàn thành. Nhà trai đến báo cho nhà gái biết và bàn việc cưới. Do đó, nhiều cô gái phải lấy những người không vừa ý vì đã qua lễ “nhập môn”. Đi “bắt vợ” bên nhà trai còn phải mất tiền gọi là “đền danh dự” cho nhà gái. Tục này gây ra nhiều phiền phức và cho đến nay hầu như đã bãi bỏ.

Trước khi thực hiện việc “bắt vợ”, nhà trai chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết cho đám cưới. Nói là “bắt”, là “kéo về”, nhưng người con trai chỉ thật sự nắm tay cô gái dắt đi một đoạn đường rồi sau đó, cô gái tự ý theo về nhà trai. Người Mông cho rằng “bắt vợ” như thế mới quý, không lẽ người con gái tự ý về nhà chồng. Có trường hợp bắt đi, bắt lại hai, ba lần, làm như thế để tăng giá trị của người con gái.

Sau đó, nhà trai chọn ngày lành tháng tốt, tìm ông mối thuộc nhiều bài hát thật hay, ăn nói có duyên đến nhà gái làm lễ “ăn hỏi”. Cũng sau ba ngày đó, cô gái được trở về nhà mình, chuẩn bị tư trang và váy áo cho đám cưới.

Người ta gọi là tục "Cướp vợ" - Theo mình được biết thì đây chưa được Nhà nước coi là hủ tục… @@
Biển số xe 25 - đích thị mấy anh Thái trắng trên Lai Châu rồi … 3congratz3 3congratz3 3congratz3
Đính chính lại lần cuối nha. Đây là phong tục tấp quán có thể gặp ở một số đồng bào : Hmong, Mường, Sán, Thái …. 3bored3 3bored3 3bored3

tội nghiệp cô gái……………………….

Chủ đề cùng mục


size 4,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)