Chuyện shock 2011-12-11 11:04:21

Hoàng Đế của nước Mĩ ???..............------>


[size=1]Chuyện thú vị về 'Hoàng đế duy nhất của Hoa Kỳ'[/size] Từ một người vô gia cư, mất hết tài sản, Norton đã được tôn sùng và kính trọng như một vị Hoàng đế thực sự của thành phố San Francisco, Mỹ…

Hàng năm thị trấn nhỏ ở Colma, bang Caliornia chỉ cách phía nam San Francisco vài kilomet thu hút rất nhiếu người đến thăm quan khu vực an táng tại nghĩa trang Colma’s Woodlawn của một người đàn ông rất đặc biệt. Những du khách này đến đây để được tận mắt bia nhìn thấy tấm bia đá trên mộ của ông.

Trên bia đá là dòng chữ in hoa “Norton đệ Nhất - Hoàng đế Hoa Kỳ và người bảo trợ của Mexico". Phía dưới là dòng chữ nhỏ hơn “Joshua A. Norton Sinh 1819. Mất ngày 8/1/1880”.

Joshua Abraham Norton
Bất cứ ai từng nghiên cứu về lịch sử của nước Mỹ đều biết rằng đây là một đất nước theo chế độ dân chủ. Tổng thống và những chính trị gia là những người đứng đầu đất nước được các công dân bỏ phiếu để bầu chính thức, không có gia đình Hoàng gia, không Vua và không Hoàng đế.

Joshua Abraham Norton tự tuyên bố mình là Hoàng đế Hoa Kỳ vào ngày 17/ 9/1859. Ông đã gửi một thông báo đến tờ báo của San Francisco nói rằng ông là vị hoàng đế đầu tiên của nước Mỹ và là người bảo trợ cho Mêxicô nhưng tờ báo đã không đăng tin này.

Rất nhiều người ở San Francisco biết Joshua Norton. Ông sinh ra ở Anh vào năm 1819. Ông chuyển từ Nam Phi đến San Francisco và mang theo rất nhiều tiền. Sau đó ông mất hết tiền vì những thương vụ làm ăn thua lỗ. Bạn bè của ông cho rằng điều đó đã ảnh hưởng rất mạnh đến ông.

Hầu hết bạn bè của ông tin rằng cú sốc mất toàn bộ tiền bạc đã làm ông trở nên không bình thường. May mắn thay, người đàn ông tội nghiệp đã không trở thành một kẻ côn đồ hay bạo lực mà ông chỉ không phân biệt đâu là thực tế và đâu chỉ là tưởng tượng.

Ngay sau khi tự nhận mình là Hoàng đế Hoa Kỳ, Joshua Norton bắt đầu mặc bộ quân phục màu xanh. Một người lính quân đội đóng tại San Francisco đã cho ông những cái cúc màu vàng và nó làm cho bộ quần áo trông giống y phục của Hoàng gia hoặc của Hoàng đế.

Hoàng đế Norton đệ nhất sớm trở thành một người nổi tiếng ở San Francisco. Ông luôn mặc bộ y phục đó và đội mũ. Khi mọi người nhìn thấy ông, họ thể hiện sự kính trọng như đối với một vị vua hoặc một vị hoàng đế. Hoàng đế Norton không có tiền. Nhưng ông cũng không cần đến nó.

Nếu Norton đến một nơi ăn uống, ông sẽ được phục vụ bữa ăn miễn phí. Nếu ông cần thứ gì đó (nhỏ thôi) ở cửa hàng, họ sẽ tặng cho ông. Đôi khi ông trả bằng chính tiền của mình. Đó là những tờ tiền giấy có in hình ông.

Rất nhiều cửa hàng bắt đầu dán những thông báo lên cửa kính trên đó viết: “Được sự tín nhiệm của Bệ Hạ, Hoàng đế Norton đệ nhất’’. Thông báo đó có nghĩa là những địa điểm ăn uống này đã được Hoàng đế của nước Mỹ phê chuẩn. Những cửa hàng có dán thông báo đó đều tăng doanh thu.

Hoàng đế Norton bắt đầu gửi những yêu cầu của hoàng gia gọi là sắc lệnh đến những tờ báo ở San Francisco. Những tờ báo đã xuất bản chúng. Nhiều người nghĩ rằng chúng thật khôi hài. Một vài người mua báo chỉ để đọc những sắc lệnh mới nhất từ vị hoàng đế của nước Mỹ.

Tuy nhiên rất nhiều sắc lệnh đã làm cho mọi người suy nghĩ như khi Hoàng đế Norton nói rằng ông Governor Wise ở tiểu bang Virginia phải bị cắt chức. Hoàng đế Norton nói rằng điều đó là cần thiết bởi vì Governor Wise đã gây ra cái chết của John Brown bằng cách treo cổ ông (John Brown là người đã khởi xướng cuộc chiến tranh giải phóng nô lệ).

Một sắc lệnh khác của Norton đề cập đến tên của thành phố. Một số người thường dùng tên gọi tắt của thành phố San Francisco là "Frisco". Ông không thích cái tên đó. Ông đã ra sắc lệnh là nếu bất cứ ai mà gọi tên đó thì phải chịu phạt 25 đô la. Thậm chí cho đến ngày nay, rất nhiều công dân của thành phố này vẫn cảnh báo du khách không nên gọi thành phố tuyệt vời này là "Frisco".

Có lẽ sắc lệnh nổi tiếng nhất của Norton là yêu cầu chính phủ xây một cây cầu từ Oakland đến một hòn đảo nhỏ ở vịnh San Francisco. Những người đứng đầu thành phố đã không làm gì để xây dựng cây cầu vì vậy mà Norton yêu cầu sa thải họ. Tất nhiên đã không có chuyện gì xảy ra với cả những người lãnh đạo thành phố và cả cây cầu.

Rất nhiều năm sau khi Norton qua đời, một cây cầu đã được xây để nối liền San Francisco với thành phố Oakland. Cây cầu được xây dựng gần đúng trên vị trí trong sắc lệnh mà Norton đã ban. Nó được gọi là Bay Bridge.

San Francisco cũng là nơi mà rất nhiều người Hoa sinh sống cho đến ngày nay. Một câu chuyện về Hoàng đế Norton có liên quan đến người Hoa đó là vào thời của ông, mọi người không thích người Hoa. Họ cho rằng có quá nhiều Hoa sống ở San Francisco và đã quyết định gây bạo lực ở khu vực sinh sống của người Hoa.

Rất nhiều người biết kế hoạch này nhưng họ không làm gì để ngăn chặn bạo lực. Một đêm, các thành viên của nhóm chống người Hoa rời buổi họp mặt và tiến thẳng đến khu vực đông người Hoa sinh sống nhất ở thành phố. Họ tiến gần đến khu vực đó thì có một người đàn ông đứng chặn đường họ.

Ông ta không nói gì. Ông ta cũng không động đậy, đầu hơi cúi thấp xuống ngực như thể đang cầu nguyện. Đám đông gây rối bắt đầu dừng lại. Họ nhận ra bộ quân phục cũ kỹ màu xanh với những chiếc cúc màu vàng. Họ không nói gì, rồi đám đông lặng lẽ giải tán. Norton đã ngăn chặn được một vụ bạo lực.

Norton nuôi hai chú chó, chúng được đặt tên là Bummer và Lazarus. Nếu nhà hát San Francisco có ra mắt một vở kịch hoặc biểu diễn nhạc thì Norton và hai chú chó luôn có ba ghế. Nếu Học viện khoa học San Fracisco tổ chức gặp gỡ thì cả ba đều được mời đến để nghe những thảo luận về những thành tựu mới nhất trong khoa học.

Chân dung vị "Hoàng đế" đầu tiên và duy nhất của nước Mỹ.
Ngày 8/1/1880, Norton đang đi dạo dọc đường phố California để kiểm tra như mọi khi thì mọi người nhìn thấy ông ngã xuống. Một vài người nhanh chóng sơ cứu cho ông. Nhưng chỉ ít phút sau, Joshua Norton qua đời.

Ngày hôm sau, trên trang bìa mục tin hằng ngày của báo San Francisco in bốn từ tiếng Pháp ‘LE ROI EST MORT’ có nghĩa là "Hoàng đế băng hà".

Tờ báo cũng thuật lại sự ra đi của công dân nổi tiếng nhất thành phố. Tờ báo cũng nói rằng Joshua Norton không có đủ tiền để chi trả cho việc mai táng. Ngay lập tức, những thương nhân giàu có ở San Francisco đã quyên góp đủ số tiền cho đám tang.

Các hoạt động kinh doanh San Francisco nghỉ một ngày. Các báo cũng đưa tin có hơn mười ngàn người đã đến dự lễ an táng Hoàng đế Norton. Một tờ báo đã viết rằng thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu tất cả các vị vua và hoàng đế đều tốt bụng và sống chân thật như Joshua Norton.

Ngày nay, một số các cửa hàng và khu ăn uống ở San Francisco vẫn còn những biển hiệu trên đó viết: "Được sự tín nhiệm của Bệ Hạ, Hoàng đế Norton đệ nhất". Và hàng năm, nhiều công dân của thành phố vẫn gặp mặt ở mộ của Joshua Norton để tưởng nhớ đến vị hoàng đến đầu tiên và duy nhất của nước Mỹ.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

phần mềm diệt vi rut thì tớ biết 3crisp3 3crisp3

Chủ đề cùng mục


Hoàng đế, San Francisco, Hoàng đế Norton, sắc lệnh, tờ báo, khu vực, Norton đệ, vị hoàng, Joshua Norton, bắt đầu,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)