Tin tức - pháp luật 2017-01-09 00:57:55

HN: Ngỡ ngàng Văn Miếu Quốc Tử Giám "khoác màu áo mới"


Nhiều du khách bất ngờ vì Văn Miếu Quốc Tử Giám không còn cổ kính rêu phong, thay vào đó là một màu sơn mới.


Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội được xây dựng từ năm 1070, đời Lý Thánh Tông, được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Thời gian gần đây, nhiều du khách đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội bất ngờ vì công trình di tích quốc gia đặc biệt nghìn năm tuổi bỗng chốc được làm mới như mới xây dựng 1 năm. Từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ để được phủ một lớp sơn mới màu xám trắng.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Tám, PGĐ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho hay, việc này nằm trong kế hoạch tu bổ di tích. Đây cũng là lần đầu tiên từ khi thành lập Trung tâm, Viện Bảo tồn di tích Quốc gia trợ giúp để làm sạch tất cả các cấu kiện ở khu vực Văn Miếu.

Bà Tám cho hay, hiện trạng của Văn Miếu tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình. Nếu mọi người để ý kỹ sẽ thấy chỉ lớp mái, mũ tường, chân tường được tẩy sạch, giữa bức tường không bị quét.

“Hiện tại, nhân viên của Viện Bảo tồn di tích đang tẩy rửa toàn bộ, quét lớp sơn chứa hóa chất chống rêu mốc. Các chuyên gia bảo tồn sẽ phủ lại một lớp sơn màu trầm, Văn Miếu sẽ trở lại vẻ cổ kính như cũ”, bà Tám nói.

Đại diện Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu khẳng định: “Người dân và du khách hoàn toàn yên tâm, đây là hoạt động bảo tồn di tích. Các nước khác đều thực hiện định kỳ 2 năm 1 lần với những di tích đặc biệt” .

Một số hình ảnh Văn Miếu phủ màu sơn mới:Gần đây, nhiều người ngỡ ngàng vì nhiều hạng mục của Văn Miếu được phủ một lớp sơn màu trắng xámKhu vực giếng Thiên Quang, Khuê Văn Các đều được phủ một lớp sơn mớiLan can giếng cổ được nhìn như vừa mới được xây dựng

Khu vực nhà bia tiến sĩCác bức tường, chữ của nhà bia đều được sơn mớiLối vào khu điện thờPhần nóc của các khu nhà không còn vẻ cổ kính rêu phong

Các cửa phụ đã được phủ toàn bộ sơn màu trắng xámNhiều du khách ngỡ ngàng vì Văn Miếu cổ kính bỗng chốc như công trình mới xây dựng

Sau khi phủ lớp sơn chống rêu mốc, bảo tồn công trình, Văn Miếu sẽ được phủ lại một lớp sơn màu trầm giống như cũ.

Theo Hồng Phú – Tất Định (Dân Việt)
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)