Máy tính - phần mềm 2012-12-14 19:33:40

[Hiv] 9 tính năng hay bị ẩn trên Windows 8


Windows 8 là HĐH vừa có những tính năng kế thừa từ các phiên bản trước, vừa mang hơi thở mới từ giao diện Metro sinh động nhiều màu sắc. Sự mới mẻ này khiến cho những người vừa nâng cấp lên Windows 8 sẽ cảm thấy khó khăn trong sử dụng. Nhiều cách điều hướng quen thuộc trước đây đã bị ẩn đi trong Windows 8. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng 1 số tính năng đó.
 Đồng bộ cài đặt
 Windows 8 bên cạnh hỗ trợ hệ thống tài khoản người dùng cũ (local account) - còn cho phép người dùng thiết lập 1 dạng tài khoản mới cho phép kết nối với Windows ID để đồng bộ các thông tin mà họ lưu trữ, cài đặt trên SkyDrive, Xbox, Hotmail/Outlook và các dịch vụ đám mây khác của Microsoft.
 
Dạng tài khoản này còn cho phép đồng bộ các cài đặt của bạn trên HĐH (hình nền desktop, lịch sử duyệt web), rất tiện lợi nếu bạn phải làm việc trên nhiều thiết bị (cùng chạy Windows 8) ở nhiều nơi khác nhau như ở nhà, công sở. Để sử dụng tính năng đồng bộ này, bạn mở thanh Charm Bar, sau đó vào Settings, chọn 'Change PC settings' và mở mục 'Sync your settings' để thiết lập việc đồng bộ.
 
Windows Defender
 Windows Defender là hậu bối của công cụ Microsoft Security Essentials vốn cũng rất có ích trên Windows 7 nhưng được bổ sung tính năng diệt virus. Bạn có thể kích hoạt Windows Defender trên máy trong mục Control Panel.
 
Cách tắt máy đơn giản
 Không như các phiên bản Windows trước, Windows 8 gây phức tạp cách tắt, khởi động lại máy. Thay vì bố trí các nút bấm trực quan thì trên Windows 8, người dùng phải mở thanh Charm, click Settings, chọn nút Power rồi mới có thông báo tùy chọn Shut Down và Restart. Tuy nhiên, để có thể tắt máy nhanh thì bạn chỉ cần nhớ tới phím tắt Alt+F4 ở ngoài màn hình desktop. Sau đó bạn có thể Enter để tắt máy luôn hoặc chọn các tùy chọn khác như khởi động lại, ngủ đông…từ menu xổ xuống.
 
Trình chụp ảnh màn hình tích hợp
 Windows 8 sẽ tự động lưu ảnh chụp màn hình bất kì khi nào bạn ấn tổ hợp phím Windows+PrtScn
 
Windows 7 được trang bị công cụ Snipping Tool để chụp ảnh màn hình và có vẻ như công cụ này cũng có mặt trên Windows 8. Tuy nhiên, có 1 cách đơn giản hơn để làm việc này là ấn tổ hợp phím Windows + PrtScn. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Pictures trong thư viện của máy.
 
Các phím tắt có ích
 


Tổ hợp Windows+C giúp bạn mở Charms bar. Tổ hợp Ctrl+Tab cho phép hiển thị tất cả các ứng dụng Windows 8 trên máy. Tổ hợp này rất có ích cho những ai dùng Windows 8 trên laptop và desktop truyền thống, giúp bạn không phải click hay rê chuột nhiều.
 
Tính năng Snap
 


Snap là ứng dụng cho phép hiển thị 2 ứng dụng song song. Toàn bộ tính năng, cách sử dụng của Snap bạn có thể tham khảo tại bài viết này. Snap có thể nói rất thú vị, giúp bạn có thể vừa làm việc (ở cửa sổ lớn) vừa có thể theo dõi các thông tin cập nhật về thời tiết, tin tức…(ở cửa sổ nhỏ)
 
File History
 


File History của Windows 8 có cơ chế làm việc khá khác Windows 7. Nó chỉ back up các file trong thư mục Libraries, tài liệu, tập tin cá nhân của người dùng sang ổ đĩa khác. Các file được backup được lưu dưới dạng phiên bản khác, giúp người dùng dễ dàng restore hơn. Với File History, bạn có thể xem lại bản Word mà bạn đã mở hôm qua 1 cách dễ dàng. Tuy nhiên, tính năng này theo mặc định không được mở và bạn phải vào mục System and Security trong Control Panel để kích hoạt. 
 
Hỗ trợ file ISO 
 


Windows 8 hỗ trợ mount tập tin ISO trực tiếp và bạn không cần tới ứng dụng bên thứ 3 như trước nữa. Chỉ việc click đúp vào tập tin và bạn có thể mout tập tin ISO dễ dàng. 
 
Cài lại Windows 1 cách đơn giản
 


Nhờ công cụ Reset, việc cài lại Windows trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tính năng này rất có ích trong trường hợp bạn gặp các lỗi khiến hệ thống chậm chạm và muốn Reset Windows về trạng thái cũ. 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)