Khoa học - Lịch sử 2017-12-15 08:43:57

Gạch trong Tử Cấm Thành: Đắt hơn vàng, giá 1,3 tỷ VND/viên


Ngày nay, không còn ai tạo ra được những viên gạch tương tự bởi bí kíp luyện gạch đã bị thất truyền.

Tử Cấm Thành - nay được gọi là Cố Cung là cung điện hoàng gia Trung Hoa trong hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tòa kiến trúc vĩ đại này được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420. Đây là một trong 5 cung điện lớn nhất thế giới.Tử Cấm Thành – một trong 5 cung điện lớn và nổi tiếng nhất thế giới

Khi bắt đầu xây dựng Tử Cấm Thành, thay vì chọn những vật liệu quý như vàng, ngọc, người ta lại chọn một loại gạch nung có xuất xứ từ lò gạch Lục Mộ, Tô Châu. Đất ở Tô Châu vốn có chất lượng rất tốt nên gạch ở vùng này cứng và chắc hơn nhiều nơi khác. Loại gạch này còn có một đặc điểm là “gõ phát ra âm thanh như gõ vào vàng hoặc đá quý, gạch đặc ruột, không có lỗ”. Do loại gạch này sản xuất để xây dựng kinh thành, chữ “kinh” và chữ “kim” (vàng) phát âm gần tương tự nên dân gian đã đặt tên cho loại gạch này là “Kim chuyên” (gạch vàng).

Tuy không làm từ vàng thật nhưng cái tên “gạch vàng” vẫn rất xứng đáng. Bởi loại gạch này phải mất 2 năm mới chế tạo xong. Năm xưa, dân gian Trung Quốc còn lưu truyền câu tục ngữ “một lượng vàng, một viên gạch” để mô tả loại vật liệu đắt đỏ này“Gạch vàng” được chế tạo trong suốt 2 năm với đủ mọi công đoạn vô cùng phức tạp

Quá trình chế tạo gạch vô cùng phức tạp. Riêng việc xử lý đất phải trải qua đầy đủ 7 công đoạn đào, vận chuyển, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài, rây. Loại đất này phải là đất sét chỉ có ở thôn Lục Mộ, Tô Châu. Sau khi phơi đất một năm để loại bỏ “chất đất”, người ta sẽ khử hết các bọt khí để tạo thành cục đất sét đặc ruột. Sau khi cho đất sét vào khuôn, người ta sẽ phơi khô ở chỗ râm trong 7 tháng rồi mới đưa vào lò nung. Họ dùng rơm, trấu để đốt lò, làm như vậy sẽ loại bỏ được khí ẩm trong đất. Gạch được nung trong suốt 40 ngày, sau khi ra lò thì ngâm vào dầu ép từ hạt quả trẩu trơn. Thành phẩm cuối cùng sẽ có bề mặt trơn nhẵn, sáng bóng. Loại gạch này rất dày, hút nước mạnh nên mùa hè nếu đặt hoa quả lên trên tấm gạch, hoa quả sẽ giảm nhiệt, ăn vừa ngon lại vừa mát.Do bí quyết luyện gạch đã thất truyền nên chúng có giá bán cao ngất ngưởng. Vài năm trước, một cặp gạch đã được bán với giá hơn 800.000 NDT (2,7 tỷ VND)

Đáng tiếc rằng bí quyết luyện “gạch vàng” đã thất truyền theo thời gian. Giờ đây, không ai có thể tạo ra những viên gạch tương tự. Cũng vì lẽ đó mà gạch “Tử Cấm Thành” luôn có mức giá trên trời. Vài năm trước, một cặp “gạch vàng” đã được bán với giá hơn 800.000 NDT (2,7 tỷ VND), tương đương hơn 400.000 NDT/viên (1,35 tỷ VND).
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)