Tin tức - pháp luật 2012-06-12 10:19:20

Dở khóc dở cười trẻ... tra Google làm bài tập


"Cô giáo cho bài tập về nhà, con lên mạng, tra Google về Hồ Gươm, thấy câu nào hay thì ghi lại rồi dàn thành bài văn, chứ con đã ra Hà Nội lần nào đâu mà được đến Hồ Gươm…”.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hà, giáo viên THCS tại TP HCM cho biết vài ba năm trở lại đây cô thường xuyên bắt gặp những bài văn của học sinh mà khi đọc xong, không biết nên khóc hay cười. Không khó để nhận ra những bài văn ấy là "thành quả” sau khi học sinh tham khảo trên mạng Internet.Ảnh minh họa


Một hôm qua nhà họ hàng chơi, tôi vô tình đọc được bài văn của bé Thi tả về Hồ Gươm với lời văn trau chuốt, thể hiện sự xúc động sâu sắc khi được tham quan hồ Hoàn Kiếm gắn với lịch sử vua Lê… Quá ngạc nhiên trước những câu văn rất sinh động của một học sinh cấp 1, tôi bèn hỏi: "Bài này con tự làm hay…?”

Bé trả lời: "Con tự làm đó dì”. "Sao con làm được hay vậy?”. "Cô giáo cho bài tập về nhà, con lên mạng, tra google về Hồ Gươm, thấy câu nào hay thì ghi lại rồi dàn thành bài văn, chứ con đã ra Hà Nội lần nào đâu mà được đến Hồ Gươm”. Thi còn hồn nhiên: "Trong lớp các bạn đều lên Google tra khi làm bài tập, cả môn địa lý, lịch sử cũng đều được điểm cao”.

Một phụ huynh có con trai học lớp 5 cũng kể lại cô giáo cho bài tập làm văn về nhà phát biểu cảm nhận về một loài cây em thích. Hôm đó mẹ đi vắng, sách tham khảo không có bài mẫu, bé vào Google tra được hai bài văn về cây phượng và tự "chế” thành bài văn của mình.

TS Phạm Phúc Vĩnh, trường ĐH Sài Gòn, cho rằng chuyện các em nhỏ "tham khảo” để làm bài văn chắp nối là kiểu học vẹt có từ xưa, chỉ khác là sách tham khảo được thay bằng Internet. Việc tra cứu kiến thức là cần nhưng nếu chỉ dừng ở việc thấy hay và chép lại thì rất nguy hiểm. Kiểu học này không kích thích sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ, tạo thói quen ỷ lại công cụ, nếu không có những hỗ trợ từ những ứng dụng này, trẻ sẽ không tự tư duy được.

TS. Vĩnh chia sẻ thêm, vào Google tra cứu không hẳn không tốt. Giáo viên, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đưa ra cảm nhận của mình, khơi gợi ý để bé tự viết thành câu văn, dạy bé đưa ra cấu trúc giải quyết đề bài. Ông cũng nhấn mạnh cách tốt nhất để trẻ có kiến thức về một chủ đề làm văn là được tận mắt nhìn ngắm, trải nghiệm để trẻ tự cảm nhận được và định hướng bài viết của mình.

Theo Đại Đoàn KếtKhông thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

trước mình cũng hay thế, làm văn toàn tra google chép vào ko 3crisp3

#3661027 0
yêu anh Google 3big_love3

#3661072 0
3crisp3 3crisp3 gúc gồ thần chưỡng mà phán thôi 3bathing3

google thì cái gì mà chả có 3crisp3

#3661315 0
mình lớn rồi mà làm bài còn tra google huống gì các cháu :)) 3congratz3

anh đã ko pék thỳ thôy 1 khy anh cần pék kái gì thỳ chỷ việt lên google mà xệch :)) 3crisp3

nó ko ở HN mà cho làm bài tả Hồ Gươm thì bố nó cũng eo' tả đc, giáo viên thiếu muối cmnr 3curse3 3curse3

tập làm văn có nhìu bài thiếu muối lắm, ko tra google củg chả bít sao làm 3curse3

Dân ta phải biết sữ ta
Cái nào không biết thì tra google.

Chủ đề cùng mục


tham khảo, Hồ Gươm, học sinh, Google tra, cảm nhận, Cô giáo, thấy câu, ghi lại, ra Hà Nội lần, lịch sử,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)