Tin tức - pháp luật 2014-01-24 08:12:40

[ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM] Choáng váng với 'lương khủng' gần 200 triệu đồng/tháng của hiệu trưởng


[justify]Nhiều nhân viên, giáo viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sốc nặng khi nhìn thấy bảng lương tháng 12 của hiệu trưởng lên đến gần 200 triệu đồng.[/justify]
[justify] [/justify]
[justify]Trong khi đó, lương cán bộ công nhân viên ở đây trong thời gian gần đây cứ đang bị giảm đi. Nhiều cán bộ nhân viên thầy cô giáo không thể im lặng trước bảng lương “có vấn đề này”.
Vậy có hay không, thực hư ra sao về mức “lương khủng” với nhiều khoản chi tiêu rất đáng đặt dấu chấm hỏi của hiệu trưởng một trường công lập như Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM?.
 
Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM là trường trực thuộc Bộ Công thương
“Bỗng dưng” nhìn thấy bảng lương khủng, sốc nặng
Vào giữa tháng 1/2014, nhiều thầy cô giáo nhân viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong tâm trạng hồi hộp chờ lương thưởng. Năm nay nhiều người cảm thấy chạnh lòng vì biết thu nhập lương bổng có phần bị cắt giảm hơn trước.
Thế nên mọi người quá bất ngờ, thậm chí sốc nặng khi tận mắt nhìn thấy bảng lương thầy hiệu trưởng Đặng Vũ Ngoạn với mức thu nhập tháng 12/2013 lên đến 182 triệu đồng. Bảng thu nhập với nhiều khoản tiền trách nhiệm quản lý rất lạ đời trên 50 triệu đồng khiến các nhân viên đều “choáng nặng”.
Một số nhân viên đã bất ngờ phát hiện thấy sự vô lý trong thu nhập của hiệu trưởng nên quyết định gửi thư điện tử bảng lương này cho toàn thể mọi người trong trường cùng xem.
Khi nhận được thông tin về bảng lương “lạ” này, một nhân viên bức xúc: “Đã làm hiệu trưởng, nhận lương quản lý cao ngất, vậy mà còn nhận thêm tiền quản lý đồng phục, thẻ sinh viên, quản lý bìa bằng,…tổng cộng lên đến 50 triệu đồng. Sao lại có tiền quản lý vô lý như thế. Trong khi đó nhiều thầy cô, nhân viên vất vả mà còn bị cắt giảm thu nhập”.
Nhân viên này cho biết thêm: “Chúng tôi đã tính tới chuyện bãi công để làm sáng tỏ sự việc, nhưng vì thương sinh viên nên thôi”.
Nhiều thầy cô cho biết thêm, từ khi hiệu trưởng mới Đặng Vũ Ngoạn về đảm nhiệm thì vấn đề tài chính của nhà trường có nhiều thay đổi và cũng rất bí mật. Nào là thay đổi quy chế chi tiêu nội bộ, thay đổi cách tính thu nhập tăng thêm,…
Hiệu trưởng nói: “Tôi không việc gì phải trả lời vấn đề này”
Tiếp xúc với nhà trường để làm rõ thực hư, ông Nguyễn Văn Chung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính, đại diện nhà trường, cho biết đã có nhầm lẫn trong vấn đề cho rằng thầy hiệu trưởng đang nhận mức “lương khủng” tới gần 200 triệu trong tháng 12.
Nhiều thầy cô nhân viên của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bày tỏ nguyện vọng cơ quan chức năng cần vào thanh tra làm rõ sự việc này để mang lại công bằng cho họ và sinh viên. “Tuy là công lập, có cơ chế gần như là tự chủ tài chính; nhưng không thể vì thế mà một số cá nhân vin vào quy chế chi tiêu nội bộ riêng rồi chi tiêu nhiều khoản vô lý, vớ vẩn. Tiền nhà trường là học phí của sinh viên học sinh, bởi thế tiền đó cần được sử dụng đúng mục đích, có tái đầu tư và công khai minh bạch”, một giảng viên làm khá lâu tại đây phân tích.
Ông Chung giải thích: “Đây là sai sót của phòng Kế hoạch tài chính. Đại diện phòng vừa đứng ra nhận lỗi. Đây thực ra là bảng lương tháng 12, nhưng vì có đính kèm thêm phần kê khai một số khoản thu nhập khác trong năm để tính thuế thu nhập cá nhân nên mới ra con số 182 triệu đồng. Và do lỗi phòng Kế hoạch tài chính nên khi gửi bảng lương cho từng người đã gửi luôn bảng lương có phần kê khai nộp thuế của thầy hiệu trưởng. Vì thế mới có hiểu nhầm, gây dư luận không tốt”.
Ông Chung cũng trình bày rằng nhà trường vẫn trả lương theo mức lương cơ bản nhà nước quy định cho tất cả mọi người, tùy theo cấp bậc, hệ số. Tuy nhiên do trường có cơ chế hoạt động tự chủ tài chính một phần, nên mọi người có thêm khoản lương thu nhập tăng thêm theo quy chế chi tiêu riêng của nhà trường.
Trao đổi, chúng tôi ghi nhận hiệu trưởng Đặng Vũ Ngoạn có mức lương cơ bản gần 13 triệu, mức thu nhập tăng thêm gần 24 triệu đồng. Nghĩa là hàng tháng, ông Ngoạn nhận mức thu nhập vào khoảng gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên trong bảng kê khai thuế cho thấy ông Ngoạn nhận hàng loạt các khoản thu nhập khác (mặc dù đã có tiền trách nhiệm rất cao).
Trong khi đó, đa phần thu nhập của cán bộ nhân viên nhà trường hầu hết không vượt quá mức 15 triệu đồng.
Ông Chung phân trần: “Thực ra thầy hiệu trưởng nhận lương thế cũng bình thường, có số thầy cô thâm niên cao hơn thì mức lương cũng cao lắm. Và thầy có thêm một số khoản thu nhập khác là do chủ nhiệm đề tài, nằm trong hội đồng chấm thi, tổ chức thi tốt nghiệp, đề tài dự án,…”.
Để có thể chất vấn kĩ hơn về nhiều vấn đề xoay quanh các khoản thu nhập “lạ” của ông Đặng Vũ Ngoạn, chúng tôi liên hệ gặp ông; tuy nhiên ông Ng. từ chối không gặp và cho biết: “Tôi không việc gì phải trả lời vấn đề này. Tôi không có làm sai thì không trả lời gì cả. Bộ phận liên quan đã thông báo rõ về sai sót này cho cả trường biết rồi”.
Tuy nhiên khi chúng tôi đề cập đến khoản thu nhập từ việc có tên là quản lý đồng phục học sinh sinh viên, quản lý thẻ sinh viên, quản lý bìa bằng, chứng chỉ, bằng, quản lý khám sức khoẻ học sinh sinh viên năm 2013 lên đến 52 triệu đồng/năm, thì ông Chung cho rằng trách nhiệm phòng Tổ chức hành chính không nắm về vấn đề này. Và muốn biết rõ hơn phải xem lại quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường. Nhưng ông cũng khẳng định có nhận thì mới tính vào thuế.
Riêng về thông tin cán bộ nhân viên phản ánh bị cắt giảm lương, thưởng thì ông Chung giải thích do quy chế chi tiêu nội bộ có thay đổi, không cào bằng như trước mà tính theo hiệu quả công việc nên có người tăng, người giảm. “Về thưởng tết đúng là do có chút sự cố nên trễ hơn mọi năm vài ngày”, ông Chung giải thích.
[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)