Chuyện lạ 2011-10-13 03:01:03

Đẹp mê hồn thác "nữ hoàng"


Tại khu vực biên giới giữa Zambia và Zimbabwe dòng sông Zambesi rộng tới 1.700 m đột ngột đổ xuống một thung lũng sâu thăm thẳm, sâu tới 108 m, và tạo ra thác Victoria hùng vĩ, đầy thơ mộng.

Nhà nghiên cứu người Scotland David Livingstone đã phát hiện ra thác nước kỳ vĩ này trong năm 1855. Ông cho rằng đây là thác nước đẹp nhất châu Phi, với những màn trình diễn của nước và ánh sáng vô cùng kỳ ảo.
Tên thác nước được đặt theo tên Nữ hoàng Victoria của Vương quốc Anh dù tên của nó là Mosi-oa-Tunya ("smoke that thunders"). Thác nước này là một phần của 2 vườn quốc gia, Vườn quốc gia Mosi-oa-Tunya ở Zambia và vườn quốc gia thác nước Victoria ở Zimbabwe.

Người Châu Âu bắt đầu định cư tại khu vực quanh Thác Victoria từ khoảng năm 1900 theo nhu cầu của Cecil Rhodes thuộc Công ty Nam Phi Anh về các quyền khoáng sản và cho sự cai trị đế quốc với vùng phía bắc sông Zambezi, và sự khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác như gỗ trong các khu rừng phía đông bắc ngọn thác và ngà voi cùng da thú.

Trước năm 1905, có thể đi qua phía trên thác tại Old Drift, bằng cano gỗ hay xà lan kéo bằng một dây cáp thép. Tham vọng của Rhodes về một tuyến đường sắt Cape-Cairo đã tạo ra các kế hoạch cho cây cầu đầu tiên bắc qua sông Zambezi.


Từ năm 1905 đường sắt đã tạo điều kiện cho những người da trắng từ tận Cape từ miền nam tới đây và từ năm 1909 là cả từ Congo thuộc Bỉ ở phía bắc.

Kể từ năm 1989, thác Victoria đã UNESCO được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Nam Phi.

Vào mùa mưa kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau, dòng sông Zambesi đầy ắp nước ào ào đổ xuống thung lũng sâu thẳm và tạo ra một tấm màn nước lớn nhất thế giới, khiến cho cầu vồng cũng trở nên bé nhỏ.
Một đặc điểm nổi tiếng ở nơi đây đó là một bể bơi được hình thành tự nhiên gọi là Ghế Quỷ gần cạnh thác.

Khi dòng chảy con sông ở mức độ an toàn, thường vào các tháng 9 và 12, mọi người có thể bơi gần sát tới cạnh thác trong bể mà không sợ tiếp tục trôi qua cạnh và rơi xuống họng thác; đó là nhờ một bức tường đá tự nhiên bên dưới mực nước ngay sát cạnh thác ngăn họ lại dù dòng nước luôn chuyển động.
ước j mình dc như mấy pác này 3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3


Hai vườn quốc gia tại thác khá nhỏ — Vườn quốc gia Mosi-oa-Tunya rộng 66 km2 và Vườn Quốc gia Thác Victoria rộng 23 km², ngay cạnh vườn quốc gia Thác Victoria ở trên bờ nam là Vườn quốc gia Zambezi, trải dài 40 km phía tây dọc theo con sông.

Đồng cỏ rừng Mopane là chủ yếu trong vùng, với các vùng nhỏ rừng Miombo và Rhodesian Teak và savannah cây bụi. Rừng ven sông với các cây cọ dọc đôi bờ và các hòn đảo bên trên thác. Rừng nhiệt đới ở đây được tưới tắm bởi hơi nước tỏa ra từ ngọn thác, có các loài cây hiếm như pod mahogany, ebony, ivory palm, wild date palm và một số giống creepers và lianas.

Đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn những đàn voi uống nước bên sông, lũ ngựa vằn đùa nghịch trên thảm cỏ xanh…

Và tham gia các hoạt động thể thao thường diễn ra, như: whitewater rafting ở các họng thác, nhảy bungee từ trên cầu, câu cá, cưỡi ngựa, đi thuyền kayak, và bay trên thác…
3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3Xem xong muốn mua luôn các thác này đem về nhà quá , nhưng ngặt cái nhà mình rộng có 40m2 nên thôi 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)