Tin tức - pháp luật 2013-10-03 12:01:17

cuộc đời thăng trầm của kiều nữ..........nhiễm HIV.


[size=6]Tâm có đôi mắt đẹp nhưng buồn, sống mũi cao trên khuôn mặt thanh tú. Cô mang trong mình căn bệnh HIV do chồng truyền sang.[/size]
Nguyễn Thị Tâm (huyện Bạch Thông, Bắc Cạn) sinh năm 1986, lớn lên trong một gia đình làm nghề nông. Trời phú cho chút nhan sắc nên cô được lắm kẻ đón người đưa. Nhưng số phận lại không may mắn khi cho cô gặp người đàn ông cô yêu, nhưng cũng là người mang họa đến.
Sau 3 năm yêu nhau say đắm, năm 17 tuổi Tâm lấy người đó làm chồng. Chồng Tâm sinh năm 1983 lúc đó làm nghề thợ xây còn Tâm làm ruộng. Tâm chia sẻ: “Lúc lấy về, anh ấy chưa va chạm chơi bời và nghiện ma túy. Lấy nhau được 2 năm thì chồng em đi làm ăn xa ở những huyện lân cận. Rồi chồng Tâm bị chúng bạn rủ rê và sa vào con đường ma túy. Đến năm 2007, anh ta ốm liên miên mấy tháng.
"Anh ấy thấy trong người mệt mỏi, khi đi viện khám và xét nghiệm máu thì phát hiện bị HIV. Anh ấy suy sụp nhiều, cả em cũng vậy. Em lo lắng lắm, chồng thì bị HIV, mà mình thì không dùng biện pháp phòng ngừa nào. Con em lúc đó còn nhỏ, chỉ mới 2 tuổi", Tâm nhớ lại.
Sau đó, Tâm đi xét nghiệm, lúc đầu kết quả báo âm tính, nhưng bác sĩ nói cần phải xét nghiệm lại sau 3- 6 tháng. Khi xét nghiệm lại thì kết quả cuối cùng là dương tính. Cô chia sẻ: "Lúc đó, em suy sụp vô cùng, tưởng chừng như cuộc sống thế là hết. Em ngồi bó gối trong phòng, chỉ nghĩ đến cái chết thôi. Rồi em đưa con trai đi xét nghiệm, may mắn thay, cháu không bị nhiễm HIV. Đó là động lực lớn nhất để em tiếp tục sống, làm việc, nuôi con cho nó trưởng thành".
Dù không son phấn nhưng gương mặt của Nguyễn Thị Tâm vẫn rất đẹp.
Khi cô bạn thân nói có tổ chức ở Bắc Cạn hỗ trợ người nhiễm HIV, Tâm tìm đến và được giúp đỡ rất nhiều. Cô thay đổi suy nghĩ rồi vận động lập ra một nhóm những người đồng cảnh để giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Hiện nay, Tâm được dự án hỗ trợ một phần kinh phí để tham gia  giúp đỡ những người bạn tình nhiễm HIV.
Trong câu chuyện của mình, không ít lần Tâm xúc động, mắt ngân ngấn. Cô kể tiếp: “Em đã không nói được anh ấy, 2 người bất đồng nên ly dị. Hiện, chỉ 2 mẹ con em sống cùng ông bà ngoại. Còn anh ấy đã có vợ mới. Giờ, em là người hỗ trợ anh ấy và vợ trong việc lấy thuốc chữa HIV”.
Bị nhiễm HIV, sức khỏe cô không được như những người khác. Những hôm thay đổi thời tiết thì trong người rất mệt mỏi. "Thuốc giúp em chống chọi với căn bệnh HIV nhưng nó cũng làm em bị lão hóa đấy ạ”, Tâm chỉ vào những vết chân chim trên khuôn mặt nói.
Có nhan sắc nhưng cô không đến với người đàn ông nào khác. Tâm cười bảo: “Em cũng muốn có một người đàn ông để mình nương tựa. Nếu mới gặp em, nhiều người chưa biết em bị HIV thì cũng theo đuổi ghê lắm. Nhưng khi biết em bị thế này, thì họ lại e ngại. Đến với nhau quả là không dễ dàng gì. Mà lấy nhau thì cần có con. Dù biết là uống thuốc sẽ giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con, nhưng không biết may mắn đó có đến với mình lần nữa hay không. Em cũng đã có con rồi. Giờ em chỉ lo sao cho con khỏe mạnh, em cũng ước mình khỏe để nuôi con".
Trước đây, Tâm cũng đến với một người có HIV vì có sự đồng cảm. Tuy nhiên, cũng có những bất đồng quan điểm nên hai người quyết định chia tay. Giờ, Tâm vừa tham gia mạng lưới hỗ trợ bạn tình người bị nhiễm HIV vừa làm các công việc khác để kiếm sống.
Cứ 6 tháng, cô lại đi khám, xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Hàng tháng, cô lên huyện lấy thuốc được phát từ dự án quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS. Nhưng Tâm rất băn khoăn vì thời gian tới, nhiều tổ chức hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS sẽ rút đi, thì những người bị HIV sẽ không được hỗ trợ thuốc chữa mà những người nhiễm HIV như Tâm lại nghèo. Nhiều người lo tiền để đổ xăng lên huyện lấy thuốc hàng tháng còn khó thì tiền đâu ra mua thuốc…
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)