Tin tức - pháp luật 2015-01-18 15:43:47

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, làm việc tại Sơn LaVOV.VN -Chủ tịch nước nhấn mạnh, Sơn La cần phải tập trung rà soát nguồn lực tránh dàn trải để đầu tư hiệu quả cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các vùng khó khăn.

Chiều qua và sáng nay (17/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Chủ tịch nước đã trực tiếp tìm hiểu, thăm hỏi đời sống của bà con, khảo sát tuyến đường vành đai biên giới ở 2 huyện Sông Mã, Sốp Cộp và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La.

Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách, bà con nghèo tại Sơn La 

Điểm đầu tiên trong chuyến khảo sát của Chủ tịch nước và đoàn công tác đó là 80km tuyến đường vành đai biên giới trên địa bàn 2 huyện Sông Mã và Sốp Cộp. Đây là tuyến đường mới được hình thành vừa làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh vừa góp phần thúc đẩy sự phát triển của bà con nhân dân các dân tộc nơi vùng biên cương của Tổ quốc.Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với bà con nhân dân và cán bộ chiến sĩ tại các Đồn Biên phòng Chiềng Khương và Mường Lạn.

Lắng nghe báo cáo của lãnh đạo địa phương và các đơn vị, Chủ tịch nước cho rằng huyện Sông Mã và Sốp Cộp là những huyện khó khăn nhất của tỉnh Sơn La và cũng nằm trong số các huyện nghèo của cả nước, việc đảng bộ chính quyền và bà con nhân dân các dân tộc cùng đoàn kết vượt qua khó khăn từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tốc độ tăng trưởng bình 10,8%, cùng với chuyển dịch cơ cấu đúng hướng đã đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 40% là đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước lưu ý, tình hình kinh tế xã hội huyện Sông Mã và Sốp Cộp nói riêng, các địa phương vùng sâu của Sơn La tăng trưởng chưa vững chắc; tình trạng di cư không theo quy hoạch, tệ nạn xã hội vẫn phức tạp, trong đó cần phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy xuyên biên giới, bởi nơi đây cũng được coi là điểm nóng của tội phạm này.

Về phát triển kinh tế xã hội vùng biên giới, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần phải tập trung rà soát nguồn lực tránh dàn trải để đầu tư hiệu quả cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các vùng khó, nhất là về giao thông tạo thuận lợi thông thương hàng hóa, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát huy thế mạnh nông lâm, hỗ trợ sản xuất nhằm xóa đói giảm nghèo.Chủ tịch nước đề nghị lực lượng Biên phòng cùng hệ thống chính trị cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ nhân dân, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chính sách cho người nghèo, xứng đáng là nòng cốt, làm chỗ dựa vững chắc cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới.

Chủ tịch nước tặng quà đồn Biên phòng Mường Lan 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng 100 suất quà cho bà con nghèo xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp. Sau khi trực tiếp khảo sát tại cơ sở, sáng nay, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Sơn La.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh cho biết là tỉnh miền núi biên giới, Sơn La có 12 đồng bào các dân tộc cùng sinh sống, trong 11 huyện, 1 thành phố thì có tới 5 huyện nghèo; 99 xã và hơn 1.340 bản có điều kiện kinh tế xã hội còn đặc biệt khó khăn. Với mục tiêu giảm nghèo nhanh, phát triển bền vững, sớm đưa tỉnh Sơn La trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La đã đoàn kết một lòng tập trung nhiều giải pháp thực hiện.Chủ tịch nước thăm hỏi, tặng quà bà con vùng biên giới 

5 năm qua tỉnh Sơn La mặc dù còn một số chỉ tiêu phải điều chỉnh giảm, hoặc bổ sung cho phù hợp điều kiện thực tiễn thì kinh tế xã hội đã có chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 10%, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng tập trung phát huy thế mạnh nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Những mô hình kinh tế như trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc hay nuôi cá tầm đen, phát triển thủy sản lòng hồ Sông Đà đã từng bước nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc nhất là nhân dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38% năm 2010 xuống còn 25% năm 2014. quốc phòng an ninh tiếp tục được giữ vững.

Đánh giá cao những chuyển biến tích cực của tỉnh trong thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng xu hướng nhìn chung là đi lên với sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở, các mô hình sản xuất làm cơ sở cho phát triển nhanh hơn trong thời gian tới. Sơn La cần phát huy thế mạnh của mình là nông lâm thủy sản, tập trung đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là ở các cùng khó để thúc đẩy sự phát triển, tuy nhiên, Chủ tịch nước nhấn mạnh việc đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư tràn lan không hiệu quả.Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Sơn La vốn là căn cứ cách mạng, bên cạnh những kết quả tích cực, nhưng hiện vẫn là tỉnh nghèo đặt ra rất nhiều trăn trở để tìm giải pháp thoát nghèo. Chủ tịch nước lưu ý đi đôi với tìm hướng ra cho thế mạnh của phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, thì phải kiên nhẫn, kiên trì với mô hình đang làm những không duy ý chí, đồng thời phải ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch từ phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, thu hút ngành công nghiệp chế biến để giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Cùng với đầu tư cho hạ tầng cứng, Chủ tịch nước cho rằng phải đẩy mạnh hạ tầng mềm đó là nâng cao trình độ dân trí và tay nghề, cùng với dạy chữ, dạy người thì phải chú trọng đào tạo nghề để có nguồn nhân lực có chất lượng.

Nhìn lại những kết quả qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch nước đề nghị rà soát lại các chỉ tiêu, dồn sức tốt đa để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu làm tiền đề cho nhiệm kỳ tới. Chủ tịch nước cũng đề nghị đảng bộ, chính quyền đoàn kết chuẩn bị tốt cho đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh và đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12./.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)