Chuyện lạ 2021-09-09 15:34:09

Chủ nhà cứng đầu nhất TQ, được đền bù 30 nghìn tỷ đồng vẫn không chịu dỡ bỏ


Đây là thứ tài sản vô giá của lịch sử mà nếu dỡ bỏ sẽ không bao giờ có thể phục dựng lại.
Ở Trung Quốc, có một cụm từ dùng để chỉ những hộ gia đình cứng đầu, mãi không chịu di dời đi nơi khác, đó là "gia đình đinh" (cắm rễ mãi không chịu đi). Các chủ đầu tư bất động sản thường rất đau đầu với những hộ gia đình như vậy.

Năm 2012, có một câu chuyện thu hút được chú ý của đông đảo dư luận Trung Quốc, đó là câu chuyện về một gia đình ở tỉnh Hà Nam, được bồi thường hơn 8,8 tỉ NDT (tương đương hơn 30.000 tỷ đồng) cho căn nhà mà vẫn mãi không chịu chấp nhận phá dỡ. Vậy chuyện gì đã xảy ra ở đây?


Căn nhà tọa lạc bên cạnh khu đô thị mới xây (Ảnh: QQ)


Thôn Đông Sử Mã, thuộc thành phố Trịnh Châu, Hà Nam tiến hành dự án cải tạo di dời do một chủ đầu tư thực hiện, trong đó có căn nhà thuộc gia đình của ông Nhậm.

Dù chủ đầu tư đã đưa ra mức bồi thường 8 tỉ NDT nhưng vẫn không thể khiến ông Nhậm chấp nhận phá dỡ. Lý do được ông đưa ra là căn nhà này do tổ tiên ông để lại, rất có giá trị, cho nên ông không thể cho dỡ đi được.

Chủ đầu tư bất lực, nhưng không tin lời ông Nhậm nói, đành đi mời các chuyên gia văn hóa tới để đánh giá. Kết quả là các chuyên gia cũng lập tức ngăn cản việc phá nhà.

Căn nhà tứ hợp viện vô giá

Theo tìm hiểu của các chuyên gia và lời kể của ông Nhậm, chủ nhân của căn nhà này, tức tổ tiên của ông Nhậm, là Nhậm Nhị Công (Nhậm Đức Hinh), quan Bố Chính Sứ, cấp bậc Nhị phẩm trong thời Hoàng đế Đạo Quang (1820 -1850) triều Thanh.

Nơi đây vốn là phủ của vị quan nhà Thanh. Ở cổng ra vào của phủ có một bức hoành phi ghi "phụ dực quốc chính" (giúp đỡ việc quốc gia đại sự, tước hiệu thường chỉ được hoàng đế ban cho người có công với nước) cho thấy địa vị quan trọng của chủ nhân trong triều đình.


Bên ngoài một phòng trong "tứ hợp viện"


Căn nhà có lối kiến trúc cổ điển hình của phủ quan thời Thanh, là kiến trúc tứ hợp viện (bốn dãy nhà quanh một sân). Trước đây toàn bộ phủ vốn có 7 dãy nhà, song ngày nay chỉ còn giữ lại được 2 dãy nhà với diện tích khoảng 3 mẫu.

Ngôi nhà được xây bằng gạch xám thời Thanh, các hoa văn trang trí trên mái nhà hay được chạm trổ trên gỗ như tiên hạc vân hải, song lộc thực thảo, kỳ lân tống tử… được lưu giữ gần như nguyên vẹn.

Ngoài ra, bên trong căn nhà, hầu như ở mọi nơi đều có thể thấy các loại đồ cổ truyền lại như sứ Thanh Hoa, bộ ấm chén bằng đồng đỏ, quan phục triều Thanh, nghiên mực… tất cả đều hiện lên cổ kính và sống động.

Năm 2017, được sự cấp phép Cục Văn hóa tỉnh Hà Nam, căn nhà của ông Nhậm trở thành một bảo tàng tư nhân với tên gọi Bảo tàng Trịnh Châu Thiên Tường, chính thức mở cửa cho người dân đến thăm quan miễn phí.

Nơi đây trở thành niềm tự hào với không chỉ gia đình ông Nhậm mà còn với cả tỉnh Hà Nam, là tài sản lịch sử vô giá về một thời kỳ đã qua của Trung Quốc.

Cùng ngắm nhìn những hình ảnh kiến trúc căn nhà:


Cổng vào và biển hiệu rất đơn sơ của Bảo tàngMộ chí của Nhậm Nhị Công - Nhậm Đức HinhCổng vào với bức hoàng phi "phụ dực quốc chính"Cổng vòmDấu ấn thời gianQuan phục Thanh triềuCác đồ sứ trưng bày do tổ tiên truyền lạiXà ngangTrần nhàBàn ghế cũ từ thời ThanhHoa văn chạm trổ vô cùng tinh xảoChạm trổ hình hoa sen và rồng uốn lượnChạm khắc gỗ hình rồng và hoa maiMái nhà với kỹ thuật ghép mộng gỗ tinh xảo
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)