Chuyện lạ 2013-01-01 20:26:43

CHO ÔNG THẦN TÀI HUN DZÚ..


[size=6]Mỗi buổi sáng, các nữ nhân viên bán hàng đều áp mặt tượng thần tài vào ngực mình 3 lần để cầu cho một ngày buôn bán suôn sẻ.[/size]
Tín ngưỡng kỳ lạ này được những tiểu thương ở đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) lưu truyền vài trăm năm nay.
Ngọc, một nữ nhân viên trong cửa hàng quần áo thời trang ở Hội An cho biết, sáng nào trước giờ làm việc, cô cũng áp phần mặt của tượng thần tài vốn được để ở bàn thờ nhỏ trong shop vào “nhũ hoa” của mình để cầu may. Ngọc cho hay, cô cũng không biết cái phong tục kỳ lạ này có từ bao giờ, thế nhưng đa phần ở Hội An, hễ ai mở hàng, thuê nhân viên nữ bán hàng đều dặn người làm của mình tuân thủ cái lệ hàng sáng ấy.
Đối với những cửa hàng nào có chủ nữ trực tiếp đứng bán thì khỏi cần phải nói. Sáng nào cũng vậy, sau khi hương khói trước và trong cửa hàng, cô chủ cũng cho ông thần tài “hưởng” một chút để bước vào một ngày làm việc mới may mắn và đắt khách. Cũng chẳng ai chứng thực được rằng, nếu không làm cái lệ ấy thì cửa hàng sẽ buôn bán ế ẩm. Thế nhưng, cứ đời này truyền cho đời sau, người buôn bán đi trước truyền lại cho người đi sau, thành ra một cái lệ phổ biến và hầu như ai làm kinh doanh cũng đều thông tỏ và “tín” lắm.
Thường thì buổi sáng, những nhân viên hay nữ quản lý đến cửa hàng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng trước khi bước vào các công đoạn của phong tục này. Đầu tiên, người thực hiện phải đặt hương xin ngài (tức tượng thần tài) về chứng giám. Sau đó, nhẹ nhàng đưa ngài vào nơi vắng vẻ của shop, chỉ có ngài và cô gái thực hiện cái lệ ấy.
Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mỗi cử chỉ của cô gái phải diễn ra theo trình tự chứ không phải muốn gì làm nấy. Đầu tiên, cô nhân viên một tay cầm tượng ngài, quay mặt vào ngực mình, tay kia từ từ cởi cúc áo ra. Khi đã cởi xong áo thì áp mặt ngài vào ngực mình, di chuyển đều từ trái qua phải rồi ngược lại. Ba lần như thế là xong. Mọi việc diễn ra trong vòng chưa đầy 10 phút nhưng là phần quan trọng nhất của mỗi cửa hàng trong một ngày.

Ở Hội An, từ nhiều đời nay đã tồn tại phong tục kỳ lạ này. Người dân cũng không biết nó xuất phát từ đâu nhưng họ luôn thực hiện tục lệ này để gặp may mắn trong việc buôn bán.
Cô nhân viên Ngọc còn bảo: “Mới đầu vào làm, bọn em cũng không quen với cái phong tục này nên thường xuyên bị bà chủ mắng. Nhưng dần dần mọi cái đều trở nên bình thường và bọn em coi như một phần công việc của mình trong ngày. Có thể, nhiều người cho rằng việc này là mê tín nhưng em nghĩ đôi lúc nó cũng tạo động lực để tụi em làm tốt hơn. Bắt đầu một ngày làm việc mới với tâm thế là sẽ gặp nhiều may mắn thì tâm lý cũng thoải mái hơn, công việc vì thế mà cũng hanh thông hơn. Riêng em, công việc này còn giúp em “soi” lại ngực mình mỗi ngày”, Ngọc nói rồi cười bẽn lẽn.
Cụ Phạm Thị Hương (86 tuổi) dù tuổi đã cao nhưng cụ Hương vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Cụ kể, trước đây cụ cũng từng buôn bán lớn trong khu phố cổ này nhưng do nhiều biến động của cuộc đời và tuổi tác, sau phải bỏ nghiệp kinh doanh lớn để bôn ba với những chú tò he đất bên bờ sông Hoài. Đến giờ, vợ chồng cô con gái út của cụ cũng làm ăn rất khấm khá với 3 cửa hàng kinh doanh trên phố cổ Hội An.
Khi được hỏi về tục lệ đưa tượng thần tài vào ngực nữ nhân viên bán hàng, sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ, cụ Hương gật đầu quả quyết: “Đúng là có cái tục đó thật. Nhưng có từ thời nào tôi không rõ. Đời bà tôi cũng đã có rồi, rồi thì truyền lại cho mẹ tôi, rồi đến tôi. Có người bảo đây là tục của người Hoa vì trong văn hóa của họ ở Hội An theo tôi được biết có những điều tương tự. Có người lại bảo cái tục này là của người Nhật… Nhưng cho dù có xuất xứ từ đâu, nó vẫn là một điều thiêng liêng, một nét văn hóa của những người buôn bán ở đây”.
Cụ Hương còn bảo ngày trước, người ta thuê những cô gái còn trinh tiết đến bán hàng ở những cửa hàng lớn. Bởi theo quan niệm của những thương gia lớn thì thần tài rất “mê” gái, đặc biệt là những cô gái còn trinh tiết. Đến nỗi những nhà thuê không được những cô gái còn trinh tiết về làm thì phải nhờ, phải thuê một cô gái khác trong phố hoặc của nhà buôn bên cạnh để mỗi sáng sang hiệu buôn của mình thực thi công việc cho thần tài “hưởng” nhũ hoa trước khi mở hàng. Không những thế, người được nhờ, được thuê phải hợp mạng, hợp tuổi với gia chủ và rất nhiều tiêu chí khác.
“Xưa kia, đây là một tục lệ rất quan trọng và phức tạp của những người buôn bán ở khu vực này. Buôn càng lớn thì càng phải chú ý đến cái tục cho “ngài” hưởng hơi ngực gái mỗi sớm. Bây giờ, nhiều nhà buôn không cò kỳ công đi tìm con gái còn trinh tiết về làm. Tuy nhiên, vẫn còn một số người giữ đầy đủ các công đoạn khắt khe của cái lệ ấy”, cụ Hương vì nhai trầu bỏm bẻm vừa chia sẻ.
Theo kiến giải của Tiến sĩ văn hóa Trần Tấn Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, thì phong tục này có xuất xứ từ văn hóa Mẹ của người Việt trên khắp đất nước này. Từ việc truyền, xưng tụng và thờ cúng những vị thần có pháp danh đầu tiên là “Bà” đến những cây cầu, những ngọn núi, những tên đất, tên làng có tên bắt đầu là “Bà” khác.
Đó là một nét văn hóa thuần nhất và xuyên suốt, biểu hiện cho nền văn minh lúa nước, nền văn minh đậm chất Việt. Nó đề cao vai trò của sự sinh sản, sức sống và trọng trách ươm mầm, tạo ra sự sống của người phụ nữ. Tiếp bến và giao thoa với các nền văn hóa khác ở Hội An như văn hóa Nhật Bản và Trung Hoa, việc để tượng thần tài vào ngực con gái trước một ngày buôn bán mới phải chăng cũng là một biểu hiện của ước mơ mọi thứ được sinh sôi nảy nở, ăn nên làm ra? Đó là một nét trong tín ngưỡng phồn thực đã kết hợp với việc làm ăn buôn bán của người phố cổ Hội An để tạo ra một nét văn hóa độc đáo ở mảnh đất cổ này.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

3ahhyes3 con lợn gợi tình 

đệt may là nó cho thần tài hun vếu nếu nó cho thần tài hun cái khác thì nó mất trinh mẹ rùi ai thèm đe'o nữa3ahhyes3

kao mún làm thần tài
 

ôi trời bây giờ mới nghe cái vụ này à nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

#4590149 0
moá, tao dân hội an chính gốc, nhà tao ban vải cả chục năm nay, chưa bao giờ nghe về việc này, thằng thớt chém gió vãi

#4590150 0
moá, tao dân hội an chính gốc, nhà tao ban vải cả chục năm nay, chưa bao giờ nghe về việc này, thằng thớt chém gió vãi

Chủ đề cùng mục


buôn bán, văn hóa, nhân viên, thần tài, cửa hàng, tượng thần, phong tục, cái lệ, tượng thần tài, Hội An,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)