Chuyện lạ 2017-08-03 20:36:06

Chi tiêu "sơ sơ" hết hơn 40 triệu/tháng, mẹ hai con còn hỏi: "Em có hoang phí quá không?"


Dù không liệt kê các chi phí hiếu hỷ, xăng xe, bảng chi tiêu của gia đình này đủ khiến người ta "hết hồn" vì sơ sơ đã hết hơn 40 triệu/tháng.

Cách đây chưa lâu, hội chị em trên mạng xã hội sốt xình xịch với các chia sẻ về những mâm cơm giá rẻ, cả nhà ăn hết 10k. Những cuộc tranh cãi nảy lửa đã đổ ra, chỉ với mục đích chính là so ai khéo, ai đảm và bày nhau cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình êm ấm, lại làm sao dư ra một khoản nho nhỏ để phòng thân, dùng chi trả cho những khi ốm đau hoặc công to việc lớn.

Những nhà tiết kiệm khéo quá đôi khi bị chị em chê cười, vì cho rằng không biết giữ sức khỏe, không biết quý thân. Nhưng khổ nỗi, lắm nhà yêu thương bản thân quá, chi dùng xả láng cũng bị lên án, vì vung tay quá trán mà không biết cách vun vén kinh tế. Đúng là chẳng biết đường nào mà lần.

Nói vậy chứ chị em có cái tật rất lạ, thích nhờ tư vấn chuyện nhà chuyện cửa, chuyện tình yêu số 1 thì chuyện chi tiêu phải đứng số 2, bởi nhận lời khuyên từ những người xa lạ đôi khi rất hữu ích. Người ngoài bao giờ cũng sáng rõ, không như người trong cuộc mà.

Một mẹ hai con mới đây vừa lên mạng hỏi han chị em về việc chi dùng mỗi tháng của gia đình mình. Mẹ này tâm sự: "Nhà có hai vợ chồng, 1 con 23 tháng, 1 con 4 tháng, 1 cô giúp việc, anh chồng, vợ anh chồng.

Câu chuyện chi tiêu được chia sẻ trên một hội nhóm các bà mẹ. (Ảnh: Facebook)Tiền này chỉ là em chi, chưa tính tiền chồng chi, chưa tính tiền vợ anh chồng mua thêm trái cây, sữa, đồ ăn hằng ngày.

Ra đường không dám son phấn, không dám quần này áo nọ, quần áo cứ mua cho chồng, cho con, nhìn em chả khác osin, mà tháng nào em cũng chênh lệch ngần này tiền…

Em xài tiền có quá lắm không?".

Với độ ham hóng của mình, đương nhiên các chị em tiếp lời. Phần vì tò mò, phần cũng thích tư vấn cho người khác, không ít chị em đã choáng váng khi nhìn thấy bảng kê khai dài như tờ sớ của mẹ hai con trên, mà theo như chị cho biết, đó là còn chưa liệt kê đầy đủ.

Theo đó, tháng 7 vừa qua chị này đã tiêu hết hơn 41 triệu cho gia đình 8 người (mẹ chồng, giúp việc, gia đình anh chồng, vợ chồng chị và 2 con nhỏ) như sau:

Chi phí tháng 7

- Học phí con lớn: 3,6 triệu

- Sữa con lớn : 2,5 triệu

- Sữa con nhỏ: 1 triệu

- Tã: 1 triệu

- Quần áo cu lớn: 1 triệu

- Quần áo cu nhỏ: 300k

- Khám bệnh + thuốc: 3 triệu

- Chích ngừa: 1,9 triệu

- Đi chơi cu lớn: 1,2 triệu

- Điện: 1.2 triệu

- Nước: 300k

- Wifi: 800k

- Rác + cáp quang: 70k

- Giúp việc: 5 triệu

- Quần áo vợ chồng: 2 triệu

- Điện thoại hai vợ chồng: 1 triệu

- Đi siêu thị lặt vặt: 3 triệu

- Dắt mẹ chồng đi siêu thị: 4,6 triệu

- Đi chợ ăn sáng, trưa, chiều (trung bình ngày 300k): 9 triệu

Tổng cộng: 41 triệu 4 trăm 70 nghìn.

Chưa tính tiên xăng xe, tiếp khách, đám tiệc, chi phí phát sinh.


Bảng liệt kê này đã khiến không ít người bị choáng, vì cho rằng quá "khủng". Nhiều người thậm chí còn không thèm phân tích, tư vấn cho mệt người vì cho rằng đây là chiêu câu like rẻ tiền. Không ít người mỉa mai rằng, nhà mẹ bỉm sữa này hẳn phải là đại gia thì mới có tiền tiêu 40 triệu/tháng chẳng phải nghĩ, có lẽ mức thu nhập cũng phải lên đến trăm triệu; có người khác thì cho rằng, với mức tiêu như thế, thường thì người ta chẳng cần đắn đo lên mạng hỏi cách tiết kiệm làm gì.

Bảng chi tiêu "rút gọn" đã lên đến hơn 41 triệu khiến dân tình choáng váng. (Ảnh: Facebook)Những bình luận mỉa mai như: "Quần áo thấy liệt kê tháng hơn 3 triệu mà kêu không dám mua quần áo phấn son cho mình, nhìn mình như osin, vậy quần áo của chồng với con chắc phải 1 nhà 100 mét vuông đầy ắp"; "nuôi con kiểu gì má tốn 3 triệu tiền khám và thuốc mà còn khoe, lại còn chích ngừa hết gần 2 triệu? Sao không chích ở phưởng xã cho khỏi tốn kém?"; "con lớn nhà bạn uống sữa thay nước à mà nhiều tiền thế, lại còn 1 triệu tiền tã, bộ bé không mặc quần chỉ mặc tã suốt ngày, tè 1 bãi là vứt luôn sao"… cho thấy những nghi vấn của các bà nội trợ về độ xác thực của bảng chi tiêu này.

Cũng có người nhiệt tình tư vấn nên bỏ bớt một số thứ điều không hợp lý trong bảng chi tiêu trên, như nick Hạnh Bé phân tích: "Mình thấy có nhiều khoản chi không đáng như đồ chơi với quần áo của con. Quần áo của con đã đủ mặc rồi thì thôi, không cần mua nữa vì nó lớn nhanh. Nhà bạn có hai cậu con trai thì con nhỏ mặc đồ cũ của con lớn cũng được. Bớt cái đấy đi sẽ có tiền mua quần áo cho mình và son phấn.

Con mình toàn mặc thừa, xin quần áo về mặc chỉ mua vài bộ mặc đi chơi thôi. Còn đồ chơi chả bao giờ mua, trừ lễ thiếu nhi với sinh nhật thì mình mới mua đồ chơi. Trẻ con đầy đủ quá cũng không ngoan".

1 tháng đi siêu thị hết hơn 7 triệu, hình như người mẹ này đã quá hoang phí? (Ảnh minh họa)Bên cạnh đó, cũng có người bênh vực, cho rằng ngoài một số vấn đề, còn lại việc chi gần 20 triệu cho 2 em bé và 9 triệu tiền ăn/tháng cũng không quá lố lắm. Nick Nguyễn Trang Anh chia sẻ: "Thực ra thì cũng tùy điều kiện các mẹ ạ, như nhà mình chi tiêu thế này:

- Học phí bé lớn, sữa, quần áo, giày dép, đồ chơi: 2 triệu.

- Sữa, bỉm, đồ ăn dặm cho em 8 tháng: 2 triệu.

- Tiêm phòng 2 chị em: 1 triệu

- Sinh hoạt gia đình, thức ăn: 3 triệu

- Xăng xe, điện thoại 2 vợ chồng: 800k

- Điện nước: 1 triệu

- Các khoản phát sinh, shopping 2 vợ chồng: 3 triệu (tháng này bù tháng kia)

Tính so sơ cũng 13 triệu rồi, nhà mẹ ấy còn tiền giúp việc, con ốm đau nữa. Mà mẹ ấy cũng nói đây là chi tiêu trong tháng 7 thôi, có phải tháng nào cũng thế đâu".

Sau một hồi tranh luận lên xuống, người đăng tải bảng chi tiêu gây tranh cãi này đã "lặn" mất tăm, khiến có người đặt nghi vấn rằng cô ấy đang bịa chuyện để câu like.

Cũng có thể điều này đúng thật, khi ít phút sau, bảng chi tiêu và lời tâm sự trên đã lan nhanh chóng, và một phiên bản tương tự được đăng tải trên một hội nhóm khác, bởi một người khác, với nội dung bổ sung đoạn: "Tháng ngày phát sinh thêm tiền mẹ chồng đi siêu thị. Mấy tháng trước chỉ mua trái cây hoặc gửi tiền tầm 2 triệu thôi. Quần áo có tháng mình mua, có tháng không mua nha. Nếu liệt kê hằng tháng thì tầm 35 triệu thôi".

Một phiên bản khá c được chia sẻ trong một hội nhóm khác. (Ảnh: Facebook)Sau khi bị nhận quá nhiều gạch đá, phần lớn những lời "chia sẻ" này đã được gỡ khỏi Facebook. Có lẽ, thực hư câu chuyện thế nào, việc chi tiêu của gia đình 8 người trên kia ra sao, chỉ có người viết bảng chi tiêu này biết rõ nhất.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)