Tin tức - pháp luật 2011-08-21 18:18:47

Cận cảnh đen nhẻm ở lò luyện tăm hương


Nếu không nhận thấy nụ cười trên khuôn mặt, tôi đã tưởng họ là "nô lệ" trong những lò gạch ở một nước nào đó mà báo chí đã từng lên án.

Họ là công nhân trong một xưởng sản xuất tăm hương ở xã Châu Bính huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Những xưởng sản xuất tăm hương được “lên đời” từ những bãi sơ chế luồng.

Gọi là xưởng bởi nó cũng có những “thiết bị”, nhưng theo lượng khói, bụi thì phải gọi là “lò” mới đúng. Những nhân công bị bao vây bởi màn khói hầm than, ngập chìm trong bụi từ mạt tre, luồng và cả nha bào nấm mốc để “vận hành” những thiết bị sản xuất tăm hương.

Có hay không bệnh nghề nghiệp cho những người lao động trong những cơ sở như thế này? Không ai trả lời được! Người lao động chưa bao giờ được đi khám sức khỏe, các cơ quan chức năng cũng chưa có thời gian để ngó tới những cơ sở “nhỏ lẻ” trong dân như thế này. Những người nông dân vẫn mừng vì có chỗ mà bán mồ hôi và thậm chí cả sức khỏe lâu dài để có được đồng lương 1-1,5 triệu đồng/tháng.Công nhân làm tăm không khác gì công nhân mỏ.Vận hành máy vót tăm hương.Đập bó tăm hương vào chân để…phân loại.Bàn tay chai sạn của lao động nghề tăm.Đốt tre, luồng lấy than làm bột hương.Tảng đá to để hỗ trợ “dây chuyền” đánh bóng, chà bông tăm hương.Một góc “phân xưởng” chẻ và phân loại luồng.Bãi phơi luồng của một cơ sở chế biến tăm hương xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu.


Lê Hữu Thọ - DânViệt
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


tăm hương, sản xuất tăm, lao động, sản xuất tăm hương, xã Châu, huyện Quỳ,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)