Chuyện shock 2010-11-19 21:39:12

Cá Sấu thật đáng sợ


Bãi phân cứng như đá và khúc xương có vết đớp lạ lùng giúp các nhà khoa học dựng lại chân dung một loài bò sát dài 9m thời tiền sử: cá sấu ăn thịt khủng long.Loài Deinosuchus (có nghĩa là cá sấu khủng khiếp) thường lảng vảng ở vùng nước nông và săn những con khủng long cùng cỡ với mình.
Tuần trước, các nhà cổ sinh vật học công bố kết luận sau khi phân tích các mảnh vỡ từ đống phân hóa thạch 79 triệu năm. Đây là đống phân đầu tiên của Deinosuchus mà con người tìm thấy. Loài cá sấu khổng lồ này xưng hùng xưng bá cả một vùng đất rộng lớn nay là Mỹ và bắc Mexico.

Cát và các loại mai động vật trong đống phân hóa thạch (được tìm thấy gần một con suối ở bang Georgia của Mỹ) cho thấy cá sấu khổng lồ thích sống ở vùng cửa sông và ăn rùa biển.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Columbus còn tìm thấy một chiếc răng cá mập hóa thạch ở lớp ngoài cùng của đống phân cá sấu. Vì chiếc răng không có dấu hiệu bị tiêu hóa nên nhóm nghiên cứu cho rằng con cá mập đã để lại chiếc răng sau khi tìm cái ăn trong đống phân.

Trong đống phân, các nhà nghiên cứu không tìm thấy xương hoặc các bộ phận khác không bị tiêu hóa của con mồi. “Cả cá sấu thời xưa và ngày nay đều có dịch vị tiêu hóa được cả xương, sừng, răng và những thứ tương tự”, Samantha Harrell giải thích.


Xơi tái khủng long

Sau khi nghiên cứu dấu răng của Deinosuchus để lại trên xương con mồi, nhà cổ sinh vật học David Schwimmer kết luận rằng, thời xưa từng diễn ra các trận tử chiến kinh hồn giữa cá sấu dài khoảng 9m với khủng long cùng kích thước, bao gồm cả họ hàng của loài khủng long bạo chúa (T-rex) là Appalachiosaurus montgomeriensis và Albertosaurus.

“Nghiên cứu đoạn xương có vết cắn cho thấy xương lành dần. Điều này có nghĩa là khủng long đã bị đớp nhưng thoát chết. Điều này chứng tỏ một điều là cá sấu đã săn mồi sống chứ không phải ăn xác chết”, Schwimmer nói.

Đầu tiên, Schwimmer quan sát các vết sứt mẻ hình trứng gờn gợn ở hóa thạch rùa biển tìm thấy ở Georgia. Sau đó, ông thấy những dấu vết tương tự ở xương khủng long trong Công viên quốc gia Big Bend (bang Texas) và Bảo tàng bang New Jersey.

“Tôi nhận thấy các vết cắn này xuất phát từ hàm răng thực sự khỏe với nhiều răng. Và rõ ràng rằng cá sấu khổng lồ răng cùn là tác giả. Không có thứ gì khác có thể tạo ra dấu răng cùn dạng này ”, Schwimmer khẳng định.

Tuy nhiên, các dấu răng chỉ làm lộ ra một phần của bức tranh. “Cá sấu hiện đại có khả năng nuốt chửng con mồi nhỏ và xé con mồi lớn thành từng mảnh vừa ăn, nên dấu vết để lại rất hiếm. Chúng ta có thể suy ra rằng, một loài động vật khổng lồ như Deinosuchus phải có thói quen ăn uống khủng khiếp hơn nhiều ”, chuyên gia về vết cắn cá sấu công tác ở Trường Đại học Iowa nói.

Tuyệt chủng vì thiếu thức ăn?

Dấu răng cắn khủng long là có thật nhưng tại sao cá sấu xơi tái khủng long kềnh càng nhiều thịt lại bỏ công săn lùng lũ rùa nhỏ bé lắm xương?

Cá sấu hiện đại săn nhiều loài động vật và ăn bất kỳ thứ gì sẵn có trong lãnh địa của chúng. Điều này có thể đúng với cá sấu thời tiền sử, Drumheller nói.

Bò sát khổng lồ tương tự Deinosuchus ở Bắc Mỹ cũng được tìm thấy ở các vùng đất khác và tại những thời điểm khác nhau, nhà cổ sinh vật học Paul Sereno ở Trường Đại học Chicago cho biết. Ông tìm thấy hóa thạch loài Sarcosuchus (còn gọi là SuperCroc - siêu cá sấu) 110 triệu năm ở Niger (một nước ở Tây Phi).

“Chúng ta có hai loài - Deinosuchus và SuperCroc - với độ tuổi khác nhau. Điều này chứng tỏ rằng cơ thể cá sấu phát triển đến kích thước khổng lồ, cỡ như khủng long”, một nhà thám hiểm tên là Sereno làm việc cho Hội Địa lý quốc gia (Mỹ) nói.

Deinosuchus sống ngay trước khi Kỷ Phấn trắng kết thúc. Chúng gần gũi với cá sấu hiện đại hơn loài SuperCroc. Điều gì đã xảy ra với hai loài thủy quái tiền sử này?

Cá sấu đực trưởng thành có thể phải vượt nhiều dặm đường ở khu vực cửa sông để kiếm đủ thức ăn. Vùng lãnh thổ cho mỗi cá thể không thể rộng nên số lượng cá sấu khổng lồ không thể đông. Điều này khiến chúng dễ bị tuyệt chủng trong thời kỳ khó khăn, Sereno giải thích.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

tái sinh lại những con này cho nó đánh nhau nhìn mới sướng =))

bức ảnh 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3

Ảnh đẹp quá !!! Giờ mà con đó còn mình nuôi nhân giống lấy da bán chắc mau giàu lắm nhỉ … 1 con bự thế kia thì thành phẩm … 3crisp3kkkkkkk

Để ý mới thấy mấy con chim trong bức ảnh thật là VL 3be_eaten3

Mấy bác biết kinh doanh nhỉ…….nhưng chưa gì chúng ta đã thành đống phân của nó rồi….huống gì lấy da…. 3crisp3 3crisp3 3crisp3

tái sinh nó mình tuyệt chủng 3curse3 3curse3 3curse3

da cá sấu… đẹp lắm đây…. 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3

3blur3 3blur3 3blur3 3blur3 3blur3 choang

ảo ảo ảo 3blur3 3blur3 3blur3 3blur3

3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 3blingeye3 thick thế

Chủ đề cùng mục


cá sấu, khủng long, khổng lồ, tìm thấy, đống phân, hóa thạch, cá sấu khổng lồ, nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học, động vật,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)