Tin tức - pháp luật 2011-01-26 20:32:17

Cá chép, tàu vũ trụ đưa ông Táo về trời


Trước 12h trưa, nhà nhà đốt vàng mã, quần áo, mũ quan, hài… trong lễ ông Công, ông Táo. Tại hồ Ngọc Khánh, trẻ em, người lớn thả những con cá chép nhiều màu sắc để ông Táo lên trời đón Tết.

Hôm nay là 23 tháng Chạp, người Việt làm lễ ông Công ông Táo với lễ cúng, đốt vàng mã và thả cá chép xuống sông, hồ để tiễn ông Táo về trời. Theo tục truyền, lễ ông Công ông Táo phải diễn ra trước 12h để kịp thời gian cho Táo lên đến thiên đình.

Vì thế, dù là ngày làm việc nhưng nhiều gia đình vẫn tranh thủ về nhà để làm lễ. Khoảng 10h30-12h, tại hồ Ngọc Khánh, nơi người dân Hà Nội vẫn thường đến thả cá chép khá đông người đến để thả cá.

Thường, người Hà Nội mua cá chép nhỏ, mỗi lần thả 3 con, để trong chiếc túi bóng trong suốt hoặc hộp nhựa sạch. Lúc thả, có người nhẹ nhàng đặt xuống mặt nước cho cá tung tăng bơi lội, có người hất tung ra xa. Tuy nhiên, theo người dân, lúc thả cá nên thả một cách nhẹ nhàng, bởi hất ra như thế sẽ khiến các chú cá chép bị thương, ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của các Táo.

Trong khi đó, những em nhỏ tỏ ra rất thích thú khi được tự tay thả cá chép xuống hồ. Có bé sau khi thả cá đứng nhìn mãi cho đến lúc sắc màu của cá chìm lẫn trong làn nước.

Trong khi đó, thay vì cách thả cá chép như thông lệ, một số người dân mua hẳn máy bay, tàu vũ trụ cho các ông. Nhiều người cho rằng, với tình trạng kẹt xe năm nào cũng chật như nêm nên chắc Tết ông Công ông Táo đi lại khó khăn, không kịp lên báo cáo với Ngọc Hoàng.

Nếu mua ô tô thì sợ Tết ông Công ông Táo đi đường với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông dày đặc, lái xe phóng nhanh vượt ẩu thì ông sẽ gặp…tai nạn!

Có người còn lý giải cho cách làm phá lệ, không tiễn cá chép là do năm nào cứ vừa thả cá xuống, cá chưa kịp bơi đã bọn kích điện chực chờ sẵn “thủ tiêu”. Hơn nữa, cá chép thả xuống ao hồ, sông nước bị ô nhiễm, cá cũng bị ám khí. Như thế, cá sẽ không thể tiễn Tết ông Công ông Táo lên trời báo cáo được.

Người Việt cứ quan niệm trần gian có gì thì âm phủ có đó nên mới nghĩ ra các mặt hàng hàng mã “độc” như thế này.

Một chủ cửa hàng bán hàng mã trên phố Thanh Xuân, Hà Nội nói: "Do đây là cách tiễn ông Táo khá mới mẻ nên số lượng đến đặt hàng tuy còn ít nhưng người dân rất háo hức mua máy bay, tàu vũ trụ".

Về kỹ thuật để sản xuất những sản phẩm phục vụ việc cúng cõi âm này cũng khá đơn giản, nhưng các làng nghề vẫn chưa chú trọng vì số lượng đặt hàng vẫn còn ít. Tuy nhiên, mặt hàng này được dự báo là khá sáng sủa trong những năm tới.

Theo khảo sát, để sở hữu được sản phẩm trong ngày tiễn Tết ông Công ông Táo độc đáo này, người dân phải bỏ ra 50.000 đồng/chiếc máy bay và 100.000 đồng/ tàu vũ trụ, trang bị cả mũ bão hiểm.

Một số hình ảnh trong ngày Tết ông Công, ông Táo ở Hà Nội:

Teen thay mẹ đốt áo, hài, tiền bạc cho các Táo.

Bàn thờ ngày Tết ông Công ông Táo.

Khắp nơi đốt vàng mã.

Thả cá chép xuống hồ.

Mỗi người một cách thả, nhưng những em bé là nâng niu, trìu mến nhất.

Cá chép xuống sông chuẩn bị đưa Táo về Trời.

Người Hà Nội thả cá chép.


3bathing3 3bathing3 3bathing3 3bathing3
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

ong tao ma cuoi cai nay la vao vu tru lun roi, lam ji dung lai o cong troi duoc 3congratz3 3congratz3 3congratz3

#782871 0
tiên tiến 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

Sao hôk cho ông Công ông Táo mấy con trực thăng Apache mà lượn 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3 3crisp3

#782910 0
nhìn sông toàn bao nilon trôi hờ hững 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 3ahhyes3 chả biết ý thức để đâu

Thả vào nồi nước sôi cho nó sạch, khỏi vi trùng 3bored3 3bored3

Chủ đề cùng mục


cá chép, thả cá, thả cá chép, chép xuống, người dân, Hà Nội, cá chép xuống, tàu vũ, hồ Ngọc, Táo lên trời,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)