Tin tức - pháp luật 2013-07-09 08:02:23

Bụi đời ven sông


[size=7]Vì sao 100 dân hỗn chiến trên sông, 3 người chết?[/size]
Ngày 8/7, 3 thi thể nạn nhân xấu số trong vụ hàng trăm người dân hỗn chiến trên sông đã được tìm thấy.  Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
Chiều tối 8/7, thi thể người thứ 3 mất tích được tìm thấy là anh Lữ Linh Cường (quê xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương). Trước đó, 2 nạn nhân là ông Tô Văn Dũng (SN 1952) và Lê Văn Hiệu (SN 1966), đều ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia được tìm thấy.
Các nạn nhân khác trong vụ hỗn chiến hiện được cấp cứu tại các bệnh viện tỉnh và Trung ương dưới sự giám sát nghiêm ngăt của cơ quan công an.
Tranh chấp thị phần làm ăn
Lần theo thông tin những người bị thương, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lê Văn Mạnh (SN 1980), thôn Điền, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa để tìm rõ ngọn nguồn.
Nơi xảy ra hỗn chiến
Theo anh Mạnh, 100% các hộ dân của thôn Điền đều sinh sống bằng nghề cào ngao từ nhiều năm nay.
Được biết, đoạn cuối của con sông Yên là nơi giáp danh giữa hai xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) và xã Hải Châu (huyện Tĩnh Gia). Giữa đoạn sông này cũng đã không ít lần xảy ra xô xát giữa vùng đánh bắt ngao của người dân hai xã.
Gặp chúng tôi, anh Mạnh kể lại: Như thường lệ, vào khoảng 11 giờ trưa ngày 7/7, bên phía xã Quảng Nham có tới 30 chiếc bè, mỗi bè khoảng 2-3 người đang đánh bắt ngao.
Khi chiếc bè của anh Mạnh cùng một số bè khác lại gần khu vực đánh bắt giáp danh xã Hải Châu thì bất ngờ có một chiếc thuyền và hai bè của người dân Hải Châu chạy tới dùng gạch, đá và các loại thép phi 10-12 phóng thẳng vào bè của anh Mạnh và một số bè khác.
"Lúc đó sự việc quá bất ngờ, chúng tôi không kịp trở tay. Lúc này bè tôi có 3 người gồm tôi, anh Đinh Văn Hà và anh Nguyễn Văn Tuyển tất cả đều bị tấn công, trong đó có anh Hà và anh Tuyển bị thương nặng. Tôi măy mắn nhảy xuống sông nấp dưới đáy bè nên thoát được", anh Mạnh kể lại.
Một lát sau, khoảng 30 bè của người dân Quảng Nham đang đánh bắt gần đó chạy lại ứng cứu và xảy ra cuộc hỗn chiến trên sông giữa 2 bên. Sau đó, do ít người hơn, phía Hải Châu đành phải tháo chạy.
"Tôi cũng không biết được chuyện gì xảy ra sau đó, đến khi được mọi người đưa vào bờ cấp cứu, lúc tỉnh lại thì mới biết mình còn sống", anh Mạnh cho biết.
Cũng theo anh Mạnh và người dân nơi đây, đã không ít lần bên phía Hải Châu gây sự với người dân Quảng Nham.
Họ dùng mọi cách để ngăn cấm bè của người dân Quảng Nham sang đánh bắt ngao. "Người bên xã Hải Châu còn cắm cọc trên sông làm lãnh địa của riêng mình, không cho bất kỳ ai xâm phạm. Nhiều lần  còn giăng lưới trên sông để cho lưới mắc vào chân vịt mỗi lần thuyền, bè của Quảng Nham đi ngang qua", anh Mạnh nói.
Người dân đã không ít lần gửi đơn phản ánh tới xã, huyện nhưng cũng không thể giải quyết rứt điểm được tình trạng trên.
Anh Lê Văn Mạnh đang kể lại sự việc
Chị Vũ Thị Dậu vợ anh Nguyễn Văn Tuyển người cùng đi trên chiếc bè với anh Mạnh cho biết: "Hôm qua đến giờ nghe tin mà chưa hề biết chồng mình sống chết thế nào. Người thân của tôi lên chăm sóc cũng chỉ báo tin về là đang điều trị tại bệnh viện, còn mọi thông tin đều được người nhà giữ bí mật".
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng
Ông Đoàn Văn Sâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Nham cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên chưa thể xác định được do phía bên nào gây ra mà phải chờ công an điều tra.
Tuy nhiên, cũng có hai khả năng xảy ra: thứ nhất có thể là do chanh chấp vùng ngao tự nhiên ở khu vực chung dòng chảy. Hai là trong lúc đánh bắt có thể bè của bên Quảng Nham đã đụng vào phía cọc nuôi ngao của bên Hải Châu nên xảy ra sự việc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ việc đang được phía cơ quan điều tra làm rõ.
Theo thông tin ban đầu được biết, mâu thuẫn giữa hai bên sông Yên đã diễn ra từ rất lâu, đến nay thì xảy ra sự việc.
Sau khi xảy ra sự việc hai huyện đang tập trung giải quyết vấn đề trước mắt, sau đó làm công tác tuyên truyền để tránh sung đột xảy ra sau vụ việc.
Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.
Do vậy, Công an tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương tiến hành khám nghiệm hiện trường và tổ chức điều tra làm rõ vụ án.
Lê Anh
 
 
 
Sao mấy thằng chủ tịch phường, xã, UBND vẫn sống fè fởn và coi như ko có trách nhiệm gì liên quan hết vậy? chỉ tội nghiệp mấy người dân.

 
 
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

ai bao chu' c.tich phuong - xa - ubnn ko lam ji ! ko lam thi chuyen dau chi dung lai o day'
o day cho 1 so thanh phan xau co tinh loi keo, chong' doi' ma thoi.

#4907447 0
3crisp3lười đọc nhưng đã like 

Chủ đề cùng mục


huyện Tĩnh Gia, huyện Quảng Xương, người dân, Hải Châu, Quảng Nham, xã Quảng, đánh bắt, Nguyễn Văn, xã Hải, hỗn chiến,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)