Chuyện lạ 2012-03-16 15:37:52

Bí ẩn về ngày "Tam trùng" với lịch cổ của người Maya


Một số người chỉ nghĩ ngày thứ Sáu (11/11/2011) chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên không tránh khỏi, song nhiều người lại cho rằng, theo người Maya cổ đại thì đó là tín hiệu liên kết tâm linh với sự chết chóc và đổi mới tinh thần.

Xung quanh ngày "Tam trùng" - 11/11/2011 (ngày, tháng, năm trùng) có nhiều quan niệm khác nhau. Song có lẽ câu chuyện hấp dẫn nhất về ngày này là liên quan tới lời tiên tri của người Maya vào năm 2012.

Lịch đếm của người Maya cổ đại kết thúc cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 21/12/2012. Nhiều người tin rằng vào ngày này sẽ mở ra một kỷ nguyên tinh thần mới, thậm chí là ngày Tận thế.

Một số người tin rằng rất có thể ngày 11/11/2011 có liên quan đến ngày 21/12/2012, khi họ thấy Đài quan sát Hải quân Mỹ đã đặt thời gian chính xác của ngày Đông chí năm 2012 là 11h11 trùng với giờ quốc tế là vào ngày 21/12/2012.
Các nhà khoa học cho biết trùng hợp thời gian chỉ là hiện tượng đồng đại (Ảnh: Livescience)
Đánh giá điều này, John Hoopes, một học giả chuyên nghiên cứu lịch sử Maya tại Đại học Kansas nói với Livescience rằng: "Hiện tượng này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, được các nhà khoa học gọi theo khái niệm là Đồng đại. Dựa vào đây nhiều nền văn hóa đã khuếch đại sự Đồng đại lên”.

Việc Đài quan sát Hải quân Mỹ đưa ra thời gian chính thức ngày Đông chí năm 2012, khi độ nghiêng của Trái đất xa nhất với ánh nắng Mặt trời thì lại trùng hợp vào đúng 11h12 ngày 21/12/2012 càng làm cho một số người tin ngày 11/11/2011 là ngày có sự liên quan tâm linh với tiên đoán của người Maya.

Khuấy động điều này một phần cũng do các tin nhắn, các trang mạng trực tuyến. Cùng với thời gian này thì các thời gian như 12h12, 10h10, 12h34 cũng xuất hiện những tin đồn tương tự.

Song những con số này có thể dường như có một cái gì đó rất đặc biệt với người dân vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. “Mọi người có ấn tượng với giờ 11h11 hơn là 4h29 hoặc 6h53 hoặc là một cái gì đó như thế”, Hoopes cho biết.Các nhà tâm lý học cho biết, chính sự tò mò này đã đưa người ta tìm kiếm sự trùng hợp với các thứ khác. Một khi coi ngày 11/11/2011 là một con số có ý nghĩa thì có thể tìm thấy sự trùng hợp ở khắp mọi nơi.

Một trang mạng trực tuyến còn cho rằng, Mặt trời đang trong chu kỳ hoạt động mạnh có liên hệ với tiên đoán của người Maya. Song thực tế, các nhà khoa học NASA cho biết, trong năm 2012 Mặt trời chưa gây ra sự nguy hại nào.

“Thực tế người Maya đã theo dõi các chu kỳ lớn của thời gian, và có một chu kỳ lớn thời gian bắt đầu từ năm 3013 trước Công nguyên trên lịch của chúng tôi, và có lý do để nghĩ rằng chu kỳ thời gian lớn có thể diễn ra vào ngày 21 năm 2012”, Hoopes nói.Theo Hoopes, người Maya có xu hướng xem thời gian theo chu kỳ với sự kiện quan trọng lặp lại vào ngày tương ứng trong một chu kỳ. Cho nên những gì người Maya để lại vẫn là một câu hỏi bí mật. Song các học giả hàng đầu Maya vẫn phủ nhận những tin đồn về ngày Tận thế ứng với lịch của người Maya.

Đáng chú ý, người Maya cũng không ghi chép lời tiên tri về ngày tận thế mà chỉ do những người có niềm tin về ngày này gán ghép.

Lịch của người Maya có nhiều điểm cộng hưởng với ngày nay chỉ đơn giản vì người Maya cổ đại được xem như thuộc về một nền văn hóa kỳ lạ với trí tuệ rất tân tiến. Một thế kỷ trước, người ta cũng tin những điều tương tự xảy ra liên quan đến văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)