Chuyện lạ 2023-02-17 07:28:52

Ăn thịt gà bị mắc, thiếu niên Hà Nội 'nuốt luôn bàn chải đánh răng' khi đang gỡ


Do bị mắc khi ăn thịt gà, nam thiếu niên đã dùng cách “khác người” để lấy dị vật, kết quả phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.
TS.BS Quản Thành Nam - Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Quân y 103) xác nhận trên Tri Thức & Cuộc Sống, các bác sĩ vừa tiến hành thực hiện thủ thuật lấy ra một chiếc bàn chải đánh răng mắc ở thực quản-bụng một bệnh nhân 16 tuổi. Trước đó, bệnh nhân vào viện trọng tình trạng nuốt vướng, đau tức vùng ngực do nuốt dị vật là bàn chải đánh răng.

Gia đình cho biết, một tiếng trước khi vào viện bệnh nhân ăn thịt gà có cảm giác vướng mắc họng. Bệnh nhân tự dùng bàn chải đánh răng cho vào họng để lấy dị vật, sau đó bàn chải đánh răng tuột xuống họng. Bệnh nhân được người nhà cho đi cấp cứu tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Quân y 103. Sau khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, khám nội soi tai-mũi-họng, chụp phim X-Quang để chẩn đoán, phát hiện dị vật ở thực quản đoạn ngực-bụng.
Hình ảnh phim chụp và chiếc bàn chải được lấy ra từ thực quản bệnh nhân.

Do dị vật khá lớn là bàn chải đánh răng nằm sâu ở thực quản đoạn ngực bụng nên bệnh nhân đã được gây mê, đặt ống cứng soi trực tiếp thực quản lấy dị vật. Sau thủ thuật, bệnh nhân toàn trạng ổn định, được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng. Bệnh nhân xuất viện sau 3 ngày theo dõi và điều trị.

Trao đổi với VietNamNet, các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Quân y 103, cho hay dị vật thực quản là những cấp cứu tai - mũi - họng, dị vật đã vượt qua họng xuống thực quản. Tùy đặc điểm của dị vật, thời gian hóc dị vật có thể có nhiều triệu chứng hoặc gây ra các biến chứng khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Với những dị vật tròn nhẵn, không bám dính có thể chỉ gây viêm tại chỗ. Những dị vật sắc, nhiều góc cạnh có thể gây tổn thương rách, niêm mạc thực quản từ đó gây viêm tấy, áp xe thành thực quản. Nhiều trường hợp có thể thủng thành thực quản gây tổn thương các thành phần xung quanh như mạch máu, khí - phế quản hoặc viêm lan tỏa, áp xe trung thất có thể dẫn đến tử vong.Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng; không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo, làm dị vật gây tổn thương phức tạp hơn. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai - mũi - họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)