Chuyện lạ 2012-03-07 04:15:15

Âm thanh Vietnam's Got Talent dìm hàng thí sinh?


Chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam sang trang mới khi chỉ còn lại những tiết mục khá nhất. Bất chấp những người tham gia chương trình ra sức hô khẩu hiệu:'Việt Nam có tài năng', những tài năng xuất hiện trên sóng vẫn chưa thực sự ấn tượng.

[justify][/justify]
[justify]
Ở một trong những mảng chính của chương trình là thi hát, có thể thấy chưa có giọng hát nào gây sửng sốt, trở thành hiện tượng. Cũng có một số làm giám khảo xúc động rơm rớm nước mắt đấy, nhưng người xem hình như vẫn chưa thấy gì lắm. Không hiểu có phải tại âm thanh tivi thiếu trung thực? Nghi ngờ này đã phần nào được “giải tỏa” qua tường thuật của một khán giả lấy nick Sleeper trên trang vozforums.com sau đêm bán kết 4.3.

Theo cảm nhận của khán giả này thì tại trường quay, các thí sinh rất cố gắng và tâm huyết, tiết mục nào cũng hay và lôi cuốn nhưng do kỹ năng dàn dựng sân khấu của chương trình, nên hầu hết các phần trình diễn, nhất là nhảy và hát “được dìm hàng một cách trắng trợn và giảm chất lượng khủng khiếp khi chiếu trên tivi”.

Phần trình diễn của My Anh được đánh giá: “Hết sức tuyệt vời, không thể tin được là cô bé mới mười mấy tuổi. Tiếng hát cao nhưng thanh âm trầm ấm lan khắp khán phòng cộng thêm dàn hát bè…”. Nhưng đó không phải là những gì mà khán giả truyền hình được chứng kiến, vì khi My Anh hát xong thì bộ phận âm thanh báo là không thu được và My Anh phải diễn lại. Lần diễn lại này, bộ phận âm thanh vẫn không thu được dàn bè.


My Anh có tài, nhưng bộ phận âm thanh của Vietnam's Got Talent thì lại không…


Phụ huynh của My Anh, nhạc sĩ Thanh Phương đi cùng con xác nhận: “My Anh phải hát lại vì âm thanh chưa ổn định, thiếu bè. Buổi đầu tiên có thể trục trặc nhiều một chút. Cháu cũng phải chờ đợi lâu nên hơi mất tinh thần. Âm thanh tại trường quay dù chưa thỏa mãn được tôi nhưng còn hay hơn nhiều so với trên tivi. Nhưng cũng chẳng trách được người ta vì việc chuẩn bị hơi cập rập.”

Phần trình diễn của nhóm Dòng Thời Gian thì được miêu tả là bị tắt nhạc giữa chừng, nên phải diễn lại từ đầu.

Một hot-blgger đi xem quay trực tiếp về phát biểu trên Facebook: “Tóm lại là đi xem trực tiếp có chút lủng củng về kỹ thuật nhưng bù lại ai hát cũng hay hơn hẳn. Chứ lên TV không biết là bị sao nữa”. Hot-blogger giấu tên này cũng xác nhận bài của Sleeper “viết chuẩn”.

Như vậy, có khi Việt Nam cũng có tài năng thật, nhưng trong lĩnh vực làm âm thanh thì lại hơi thiếu. Hay là truyền hình thực tế nó phải khó khăn trở ngại để càng bộc lộ rõ tài năng và bản lĩnh của thí sinh?

Tất nhiên khán giả đang khao khát có một hình tượng tài năng để hâm mộ và nuôi dưỡng (bằng tin nhắn) sẽ không lấy thế làm điều. Chỉ cần hát hay như những gì nghe được trên TV, thí sinh đã được tán thưởng lắm rồi. Hiện đã có hơn 9.000 người ghi danh vào FC Vũ Trọng Phúc trên Facebook.

Mới đây, thầy giáo tiếng Anh Vũ Trọng Phúc tuyên bố trên báo mạng rằng anh sốc khi bỗng dưng nổi tiếng, và tự nhận, anh hát tiếng Việt không được nuột như tiếng Anh. Đại đa số tiết mục hát tham gia vòng bán kết Tìm kiếm tài năng đều sử dụng các bài hát tiếng Anh.

Dường như hát tiếng Anh ở Việt Nam được quan niệm là tài năng hơn tiếng Việt? Nhưng chắc chắn một điều là hát hay tiếng Việt sẽ là thuận lợi lớn cho thí sinh khi bước vào vòng trong. Vì dù sao người Việt vẫn chưa bị Anh hóa đến thế, và phải bằng tiếng Việt, người hát mới khởi động được cơ chế nhắn tin miệt mài của đông đảo khán giả.

Một hạn chế nữa của khá nhiều tài năng Việt là thiếu tự tin trên sân khấu. Đã xuất hiện những giọng hát hay của các em nhỏ. Giá kể các em cứ thoải mái, hát không run rẩy thì tiết mục sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn rất nhiều. Về sự kém tự nhiên có thể đổ cho người Việt vốn sống thu mình, ít thể hiện trước đám đông.


Thầy giáo dạy tiếng Anh Võ Trọng Phúc bất ngờ khi mình nổi tiếng với tài hát tiếng Anh


Với các thí sinh hát, có thể do họ chưa được rèn luyện nhiều về thanh nhạc, kỹ năng biểu diễn. Nhưng một yếu tố có thể giúp thí sinh tự tin hơn là giám khảo- bằng ánh mắt, nụ cười, lời nói khéo léo thế nào đó làm thí sinh bớt căng thẳng. Nhưng giám khảo của chương trình xem ra mới chỉ dừng lại ở những nhận xét khá lưu loát và phán quyết. Đôi khi giám khảo lại dấn thân hơi quá, trở thành đạo cụ của thí sinh như Thúy Hạnh đã làm chướng ngại vật cho xe đạp nhảy qua. Trên lý thuyết, Thúy Hạnh hoàn toàn có khả năng bị thương, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất chương trình.

Trong đêm bán kết 1 vừa rồi, sau khi xem một nhóm nhảy, y như rằng Huy Tuấn: “Các bạn còn gặp rất nhiều vấn đề về tính đồng đội, sự kết nối trong những động tác…”. Hầu như lần nào anh cũng chỉ dùng ý này để nhận xét các phần thi nhảy. Ở một tiết mục gọi là hát opera tại vòng loại, thí sinh giọng khỏe nhưng hát theo kiểu bắt chước, rung nhấn vô tội vạ thì lại được cả ba giám khảo khen ngợi hết lời.

Ccác giám khảo hoàn toàn có thể cho thí sinh vào vòng trong nhưng không nhất thiết phải đưa họ lên mây. Có thể thấy các tiết mục thi hát và nhảy chiếm phần nhiều nhưng thành phần giám khảo lại không có chuyên gia về thanh nhạc hay nhảy múa. Nếu cho rằng giám khảo chỉ cần phát biểu cảm xúc, thì cũng nên tìm người biết cách phát biểu sao cho hấp dẫn, sinh động.
[/justify]
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)